Toán giải phương trình nghiệm nguyên

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
giải phương trình nghiệm nguyên
[tex]y^{2}[/tex] - ( y-2)[tex]x^{2}[/tex] = 1
Mình mới tạm thời nghĩ ra cách này nhưng có vẻ sẽ ko đc nhanh cho lắm. Thông cảm nha
[tex]y^{2}-(y-2)x^{2}=1\Leftrightarrow (y^{2}-4)-(y-2)x^{2}=-3\Leftrightarrow (y-2)(y+2-x^{2})=-3 \Rightarrow (y-2); (y+2-x^{2})[/tex] là các ước của -3.
Đến đây thì thử các trường hợp để tìm y rồi thay y vào (y+2-x^2) và tính x thôi
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Mình mới tạm thời nghĩ ra cách này nhưng có vẻ sẽ ko đc nhanh cho lắm. Thông cảm nha
[tex]y^{2}-(y-2)x^{2}=1\Leftrightarrow (y^{2}-4)-(y-2)x^{2}=-3\Leftrightarrow (y-2)(y+2-x^{2})=-3 \Rightarrow (y-2); (y+2-x^{2})[/tex] là các ước của -3.
Đến đây thì thử các trường hợp để tìm y rồi thay y vào (y+2-x^2) và tính x thôi
Ý mình là (y-2) và (y+2-x^2) là các ước của -3
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Mình mới tạm thời nghĩ ra cách này nhưng có vẻ sẽ ko đc nhanh cho lắm. Thông cảm nha
[tex]y^{2}-(y-2)x^{2}=1\Leftrightarrow (y^{2}-4)-(y-2)x^{2}=-3\Leftrightarrow (y-2)(y+2-x^{2})=-3 \Rightarrow (y-2); (y+2-x^{2})[/tex] là các ước của -3.
Đến đây thì thử các trường hợp để tìm y rồi thay y vào (y+2-x^2) và tính x thôi
Đó là cách giải vừa đúng vừa nhanh rồi đấy bạn ...... khó tìm ra cách nhanh hơn nữa đâu nha :D
 
Top Bottom