Giải phương trình nghiệm nguyên

P

phatdv81299

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ thầy cô,các anh chị và các bạn giải giúp các bài toán sau:
Bài 3: Tìm nghiệm nguyên của phương trình :
a) x^4 + x^2 + 1 = y^2.
b) 1 + x +x^2 + x^3 = y^3.
c) 3x^2 + 5y^2 = 345.
d) (x + 2)^4 - x^4 = y^3.
e) x^4 + x^2 + 4 = y^2 - y.
f) x^3 - y^3 - 2y^2 - 3y - 1 = 0
 
V

vansang02121998

x4+x2+1=y2x^4+x^2+1=y^2

Nếu x=0y2=1y=±1x=0 \Rightarrow y^2=1 \Leftrightarrow y=\pm 1

Nếu x0.x \ne 0. Ta có

(x2)2<x4+x2+1<(x2+1)2(x^2)^2 < x^4+x^2+1 < (x^2+1)^2

x4+x2+1\Rightarrow x^4+x^2+1 bị kẹp giữa 2 số chính phương liên tiếp

x4+x2+1\Rightarrow x^4+x^2+1 không là số chính phương

\Rightarrow phương trình vô nghiệm nguyên

Vậy, phương trình có nghiệm (x;y)=(0;1);(0;1)(x;y)=(0;1);(0;-1)

Phần b tương tự

Phần xét chia hết rồi giới hạn 1 nghiệm lại
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom