Giải phương trình nghiệm nguyên

T

thienlong_cuong

19x^2 + 28y^2 = 2001
cái này có sai đề ko vậy ! thử mà sao ko đc !
phương trình nghiệm nguyên thì chắc x ; y phải có giá trị nguyên t/m phương trình chứ ????
Nhưng sao ko tìm đC!
lẽ nào mình sai !
 
K

kyoletgo

bài 1 vô nghiệm mà.
2001 chia hết cho 3.
19x2+28y2=18x2+27y2+x2+y219x^2+28y^2 = 18x^2+27y^2+x^2+y^2
=> x^2 + y^2 chia hết cho 3
chú ý tổng 2 bình phương chia hết cho 3 thì cả 2 số chia hết cho 3.
x, y chia hết cho 3 => VT chia hết cho 9 => vô lý
 
K

kyoletgo

bài 2, bài 3 làm tương tự.
Bài 2 đưa về
(x-y)^2 + (x-1)^2 + (y-1)^2 = 2

bài 3 đặt x+1 = 3k, đưa về
6k^2+y^2 = 7
 
C

chuotluoi197

cảm ơn các t/y nhóe :x
tiếp nà.......nhưng chắc dễ hơn, vì mình làm đk ồi mà :)

1, x(x-y)=y+2
2, x^2-xy=6x-5y-8
3, 2x^2+3xy-2y^2=7
4, x^2-2x-11=y^2
5, x^2+2y^2+3xy-x-y+3=0
 
Top Bottom