Toán 9 Giải phương trình nghiệm nguyên, Tìm hệ số

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
b)Ta có:[tex]P(x)=x^2+bx+c=(x+\frac{b}{2})^2+c-\frac{b^2}{4}\geq c-\frac{b^2}{4}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=-\frac{b}{2}[/tex]
Đồng nhất 1 cái là ra ngay...
 
  • Like
Reactions: ankhongu

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
View attachment 123879
Mọi người giải giúp mình câu 3a,b nhé!
Mấy dạng này mình làm rồi nhưng mới làm sơ sơ thôi nên nếu sai thì đừng trách nha :D
Ta có :
[tex]3^{x} + 8 \equiv (-1)^{x} (mod 4)[/tex]
[tex]y^{2} \equiv 0;1(mod 4), 2y \equiv 0, 2 (mod 4)[/tex] --> VP [tex]\equiv 0;1;2;3(mod 4)[/tex]
--> x chẵn --> x = 2a[tex](a \epsilon Z+)[/tex]

PT<-> [tex](y + 1)^{2} - 3^{2a} = 9 \Leftrightarrow (y - 3^{a} + 1)(y + 3^{a} + 1) = 9[/tex]
Do a, y nguyên dương nên ta dễ dàng suy ra [tex]y + 3^{a} + 1 > y - 3^{a} + 1> 0[/tex]
Từ đó xét trường hợp rồi giải ra tìm y, a --> x, y
KL...
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Mấy dạng này mình làm rồi nhưng mới làm sơ sơ thôi nên nếu sai thì đừng trách nha :D
Ta có :
[tex]3^{x} + 8 \equiv (-1)^{x} (mod 4)[/tex]
[tex]y^{2} \equiv 0;1(mod 4), 2y \equiv 0, 2 (mod 4)[/tex] --> VP [tex]\equiv 0;1;2;3(mod 4)[/tex]
--> x chẵn --> x = 2a[tex](a \epsilon Z+)[/tex]

PT<-> [tex](y + 1)^{2} - 3^{2a} = 9 \Leftrightarrow (y - 3^{a} + 1)(y + 3^{a} + 1) = 9[/tex]
Do a, y nguyên dương nên ta dễ dàng suy ra [tex]y + 3^{a} + 1 > y - 3^{a} + 1> 0[/tex]
Từ đó xét trường hợp rồi giải ra tìm y, a --> x, y
KL...
3 là -1 đó em.
Nên nếu ghi như em thì x vẫn lẻ đc em nhé !
 
  • Like
Reactions: ankhongu

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Cho em hỏi (y - 2, y + 4) = 1; 3. Để có cái đó thì ta gọi d là UCLN của y - 2 và y + 4 --> (y + 4) - (y - 2) chia hết cho d --> 6 chia hết cho d, mà 6 = 2.3
y lẻ --> y -2 và y + 4 lẻ nên d khác 2, 6 (Hay d phải không chia hết cho 2) --> d = 1, 3

Có đúng không ạ ? Chị ra kiểu gì vậy ạ ?
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Cho em hỏi (y - 2, y + 4) = 1; 3. Để có cái đó thì ta gọi d là UCLN của y - 2 và y + 4 --> (y + 4) - (y - 2) chia hết cho d --> 6 chia hết cho d, mà 6 = 2.3
y lẻ --> y -2 và y + 4 lẻ nên d khác 2, 6 (Hay d phải không chia hết cho 2) --> d = 1, 3

Có đúng không ạ ? Chị ra kiểu gì vậy ạ ?
Ukm.
Cái chứng minh như vậy đó.
Nhưng cái đó gần như cái cơ bản rồi nên cũng ko cần ghi ra.
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom