Toán 8 Giải phương trình nghiệm nguyên dương

vitna2003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng năm 2019
17
6
6
21
Thanh Hóa
Trường THPT Hà Văn Mao
Do xyz>=0 nên có thể xét x,y,z là các số không âm
Ta có (x,y,z)=(0,0,0) là một bộ nghiệm của phương trình
Xét trường hợp x,y,z nguyên dương. Gọi (x0; y0; z0) là một bộ nghiệm của phương trình
Đặt x0=2x1 , y0=2y1 , z0=2z1 (x1, y1, z1 thuộc N*)
=> (x1)^2 +(y1)^2 +(z1)^2=6x1y1z1 => x1; y1 ;z1 chẵn
Nhận thấy: với bộ nghiệm trên nếu x0 chia hết cho 2^k thì x0 chia hết cho 2^k+1
đặt v2(x0)=A (A thuộc N*)
từ đó CM x0 chia hết cho 2^A+1 => vô lí
Vậy bộ nghiệm duy nhất thỏa mãn phương trình trên là (0,0,0)
:Tuzki22
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Do xyz>=0 nên có thể xét x,y,z là các số không âm
Ta có (x,y,z)=(0,0,0) là một bộ nghiệm của phương trình
Xét trường hợp x,y,z nguyên dương. Gọi (x0; y0; z0) là một bộ nghiệm của phương trình
Đặt x0=2x1 , y0=2y1 , z0=2z1 (x1, y1, z1 thuộc N*)
=> (x1)^2 +(y1)^2 +(z1)^2=6x1y1z1 => x1; y1 ;z1 chẵn
Nhận thấy: với bộ nghiệm trên nếu x0 chia hết cho 2^k thì x0 chia hết cho 2^k+1
đặt v2(x0)=A (A thuộc N*)
từ đó CM x0 chia hết cho 2^A+1 => vô lí
Vậy bộ nghiệm duy nhất thỏa mãn phương trình trên là (0,0,0)
:Tuzki22
x=y=z cũng được mà bạn
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Do xyz>=0 nên có thể xét x,y,z là các số không âm
Ta có (x,y,z)=(0,0,0) là một bộ nghiệm của phương trình
Xét trường hợp x,y,z nguyên dương. Gọi (x0; y0; z0) là một bộ nghiệm của phương trình
Đặt x0=2x1 , y0=2y1 , z0=2z1 (x1, y1, z1 thuộc N*)
=> (x1)^2 +(y1)^2 +(z1)^2=6x1y1z1 => x1; y1 ;z1 chẵn
Nhận thấy: với bộ nghiệm trên nếu x0 chia hết cho 2^k thì x0 chia hết cho 2^k+1
đặt v2(x0)=A (A thuộc N*)
từ đó CM x0 chia hết cho 2^A+1 => vô lí
Vậy bộ nghiệm duy nhất thỏa mãn phương trình trên là (0,0,0)
:Tuzki22
Nguyên dương tức là khác 0 bạn ơi.
 
  • Like
Reactions: vitna2003@gmail.com
Top Bottom