giải phương trình nè bà kon ơi!!!^_^

Status
Không mở trả lời sau này.
B

brandnewworld

Câu 1:

Câu 1: Các bạn dùng phương pháp "hệ số bất định (đồng nhất thức)" như sau:
[tex] x^4+2009x^2+2008x+2009 = (x^2+ax+1)(x^2+bx+2009)[/tex]
[tex]x^4+2009x^2+2008x+2009=x^4+bx^3+2009x^2+ax^3+abx^2+2009ax+x^2+bx+2009[/tex]
[tex]x^4+2009x^2+2008x+2009=x^4+(a+b)x^3+(2009+1+ab)x^2+(2009a+b)x[/tex]
Dùng phương pháp đồng nhất thức ta có:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} a+b = 0 \\ 2009a+b=2008 \end{array} \right.[/tex]
Giải phương trình trên ta được: a=1 và b=-1.
Vậy: [tex] x^4+2009x^2+2008x+2009 = (x^2+x+1)(x^2-x+2009)[/tex]
 
H

hughig25

I'm only the dust

Bài 1:phân tích đa thức thành nhân tử:

x^4+2009x^2+2008x+2009
Bài 2:CMR:

n^3+6n^2-19n-24 chia hết

[TEX]n^{3}+6n^{2}-19n-24[/TEX]
[TEX]=(n-3)(n+1)(n+8)[/TEX]
Dễ thấy nhóm [TEX](n+1)(n+8)[/TEX] chia hết cho 2( vì [TEX]n+1[/TEX] và [TEX]n+8[/TEX] khác nhau về tính chẵn lẻ)
:)| Với [TEX]n=3k[/TEX] (k thuộc Z)
ta có [TEX]n-3=3k-3=3(k-1)[/TEX] chia hết cho 3 suy ra [TEX](n-3)(n+1)(n+8)[/TEX] chia hết cho 6
:)| Với n=3k+1
ta có [TEX]n+8=3k+9=3(k+3)[/TEX] chia hết cho 3 suy ra [TEX](n-3)(n+1)(n+8)[/TEX] chia hết cho 6
:)| Với n=3k+2
ta có [TEX]n+1=3k+3=3(k+1)[/TEX] chia hết cho 3 suy ra [TEX](n-3)(n+1)(n+8)[/TEX] chia hết cho 6
Từ 3 trường hợp trên suy ra điều phải chứng minh
@-) Hughig come back again@-)
 
B

brandnewworld

Câu 2:

Ta sử dụng tính chất sau và hệ quả định lí Bê-đu để PTĐTTNT trước: Trong 1 đa thức, nếu tổng các hệ số luỹ thừa bậc chẵn bằng tổng các hệ số luỹ thừa bậc lẽ thì đa thức nhận -1 làm nghiệm. Hệ quả định lí Bê-đu: Trong 1 đa thức f(x) có nghiệm là a thì khi PTĐTTNT sẽ chứa 1 nghiệm là (x-a). Vì vậy đa thức này có nghiệm là -1 nên khi PTĐTTNT sẽ chứa nghiệm là (x+1), ta PTĐTTNT:
[tex] n^3+6n^2-19n-24 [/tex]
[tex] = n^3+n^2+5n^2+5n-24n-24 [/tex]
[tex] = n^2(n+1)+5n(n+1)-24(n+1) [/tex]
[tex] = (n+1)(n^2+5n-24) [/tex]
[tex] = (n+1)(n^2-3n+8n-24) [/tex]
[tex] = (n+1)[n(n-3)+8(n-3)] [/tex]
[tex] = (n+1)(n-3)(n+8) [/tex]
 
P

pokco

cho em hỏi đay là bài lớp mấy mà khó vậy . Anh chị có thể cho em biêt bí quyêt được không
 
B

brandnewworld

cho em hỏi đay là bài lớp mấy mà khó vậy . Anh chị có thể cho em biêt bí quyêt được không
Đây là bài toán lớp 8 ở dạng nâng cao. Muốn học giỏi Toán thì phải co tiềm năng trí tuệ, tìm 1 giáo viên dạy Toán nâng cao và quan trọng là "hợpp" với mình. Tìm mua các loại sách nâng cao cho môn Toán chẳng hạn "Nâng cao và phát tiển Toán" của Vũ Hữu Bình,"Bài tập nâng cao và một số chuyên đề" của Bùi Văn Tuyên,... và nên làm nhiều bài tập Nâng cao Toán thường xuyên, tốt nhất là mọi lúc mọi nơi,...
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom