giai phuong trinh nay giup e voi

M

minhtuyb

[TEX]x\geq -2[/TEX]
Đặt [TEX]a=\sqrt{x+2};b=\sqrt{x^2-2x+4}(a,b\geq 0)[/TEX], pt đã cho tương đương:
[TEX]9\sqrt{(x+2)(x^2-2x+4)}=2[(x^2-2x+4)+2(x+2)][/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 9ab=2(a^2+2b^2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2a^2-9ab+4b^2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a-4b)(2a-b)=0=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a=4b \vee 2a=b[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{x+2}=4\sqrt{x^2-2x+4} \vee 2\sqrt{x+2}=\sqrt{x^2-2x+4}[/TEX]
Đến đây chắc anh giải tiếp được :D
Pt đã cho có nghiệm [TEX]x_1=9-\sqrt{109};x_2=9+\sqrt{109}[/TEX]
Anh chú ý học cách gõ tiếng Việt có dấu và cách đặt tên tiêu đề nhé ;). Công thức toán học phải được đặt giữa thẻ:
HTML:
[tex][/tex]
VD:
HTML:
[tex]9\sqrt{x^3+8}=2(x^2+8)[/tex]

 
Top Bottom