Toán 9 Giải phương trình nâng cao khó ( CẦN GẤP)

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Mình nghĩ có thể làm theo hướng này sẽ được:
* Do x = 0 không là nghiệm nên chia 2 vế pt cho x^4 ta được: [tex]x^4 - x^3 + x - 1 + \frac{1}{x} - \frac{1}{x^3} + \frac{1}{x^4} = 0 \Leftrightarrow (x^4 + \frac{1}{x^4}) - (x^3 + \frac{1}{x^3}) + (x + \frac{1}{x}) - 1 =0[/tex], đặt t = [tex]x + \frac{1}{x} => x^2 + \frac{1}{x^2} = t^2 - 2, x^3 + \frac{1}{x^3} = t^3-3t, x^4 + \frac{1}{x^4} = (t^2-2)^2-2[/tex], sau đó thế vào pt vừa tìm được sẽ tìm ra được t rồi giải x
 
Top Bottom