giải phương trình mu!!!^^!!

N

natpl

[tex](cos36)^x + [tex](cos72)^x = 3 nhan [tex](2^-x) mong cac ban giup do toi giaj bai toan cang nhanh cang tot. cam on cac ban!![/QUOTE] Tính được: [TEX]cos36^o=\frac{\sqrt{5}+1}{4}[/TEX]; [TEX]cos72^o=\frac{\sqrt{5}-1}{4}[/TEX]
[TEX]PT\Leftrightarrow(\frac{\sqrt{5}+1}{2})^x+(\frac{\sqrt{5}-1}{2})^x=3[/TEX]
Nhận xét: [TEX](\frac{\sqrt{5}+1}{2})(\frac{\sqrt{5}-1}{2})=1[/TEX]
Đặt [TEX]t=(\frac{\sqrt{5}+1}{2}), (t>0)[/TEX] ta được PT:
[TEX]t+\frac{1}{t}=3[/TEX]
Bạn tiếp tục giải nhé!
 
D

dungnhi

Tính được: [TEX]cos36^o=\frac{\sqrt{5}+1}{4}[/TEX]; [TEX]cos72^o=\frac{\sqrt{5}-1}{4}[/TEX]
[TEX]PT\Leftrightarrow(\frac{\sqrt{5}+1}{2})^x+(\frac{\sqrt{5}-1}{2})^x=3[/TEX]
Nhận xét: [TEX](\frac{\sqrt{5}+1}{2})(\frac{\sqrt{5}-1}{2})=1[/TEX]
Đặt [TEX]t=(\frac{\sqrt{5}+1}{2}), (t>0)[/TEX] ta được PT:
[TEX]t+\frac{1}{t}=3[/TEX]
Bạn tiếp tục giải nhé!

Chia sẻ kinh nghiệm tính cos 36 ra số đẹp thế đi bạn:D
Nếu làm thế này thì hok cần tính, bạn thử coi coi nha:) :

NX: [tex] cos 36.cos 72=\frac{sin 72.cos 72}{2 sin 36}=\frac{sin 144}{4sin 36}=\frac{1}{4}[/tex]
Sau đó đặt [tex] t= cos 36[/tex] như bạn
 
Top Bottom