Toán 12 Giải phương trình mũ

chonhoi110

Cử nhân Toán học
Thành viên
28 Tháng bảy 2013
800
170
111
$\heartsuit \mathfrak{Grand Line}\heartsuit$
Chắc bạn thi cử xong rồi mình giải cho đỡ tồn bài trong box ha :D
Đặt [tex]3^x=a[/tex]
Pt trở thành [tex]3^3(a^3+\dfrac{1}{a^3})+3^4(a+\dfrac{1}{a})=10^3[/tex]
[tex]\leftrightarrow 3^3(a+\dfrac{1}{a})^3=10^3[/tex] (cái này hằng đẳng thức ha)
[tex]\leftrightarrow 3(a+\dfrac{1}{a})=10 \leftrightarrow a=3 \vee a=\dfrac{1}{3} \rightarrow x=1 \vee x=-1[/tex]
 
Top Bottom