giải phương trình..mong các bạn giúp đỡ.

T

trieuzzzzzz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

% MathType!MTEF!2!1!+-
% feaagGart1ev2aaatCvAUfeBSjuyZL2yd9gzLbvyNv2CaerbuLwBLn
% hiov2DGi1BTfMBaeXatLxBI9gBaerbd9wDYLwzYbItLDharqqtubsr
% 4rNCHbGeaGqiVCI8FfYJH8YrFfeuY-Hhbbf9v8qqaqFr0xc9pk0xbb
% a9q8WqFfeaY-biLkVcLq-JHqpepeea0-as0Fb9pgeaYRXxe9vr0-vr
% 0-vqpWqaaeaabiGaciaacaqabeaadaqaaqaaaOqaaiaadIhadaahaa
% WcbeqaaiaaiodaaaGccqGHsislcaaIZaGaamiEamaaCaaaleqabaGa
% aGOmaaaakiabgUcaRiaaikdadaGcaaqaamaabmaabaGaamiEaiabgU
% caRiaaikdaaiaawIcacaGLPaaadaahaaWcbeqaaiaaiodaaaaabeaa
% kiabgkHiTiaaiAdacaWG4bGaeyypa0JaaGimaaaa!46A5!
\[{x^3} - 3{x^2} + 2\sqrt {{{\left( {x + 2} \right)}^3}} - 6x = 0\]
 
T

tranvanhung7997

$$x^3-3x^2+2\sqrt[]{(x+2)^3}-6x=0$$
Điều kiện: x\geq-2
$$PT<=>x^3+2\sqrt[]{(x+2)^3}-3x(x+2)=0$$
Đặt [TEX]\sqrt[]{x+2}=t[/TEX] (t\geq0). Ta có PT mới:
\[x^3+2t^3-3xt^2=0\]
\[<=>(x-t)^2(x+2t)=0\]
\[<=>x=t\] hoặc \[x+2t=0\]

Đến đây dễ rồi bạn tự giải tiếp nhé
 
T

trieuzzzzzz

cảm ơn bạn..mà bạn học lớp mấy vậy********************************************************?????????????
 
T

tranvanhung7997

Có gì đâu. Giúp được thì mình giúp thôi.
Mình học lớp 10 sắp lên 11 rồi
 
T

trieuzzzzzz

tụi mình bằng tuổi..hehe:D..................................................................
 
T

trieuzzzzzz

bạn giải bài này cùng mình vs..chỉ cần ghi kết quả thôi..tại mình có vấn đề thắc mắc muốn hỏi bạn...giarpt:

\[2{x^2} + 4x = \sqrt {\frac{{x + 3}}{2}} \]
giúp mình nhé:)
 
T

tranvanhung7997

Đặt[TEX] \sqrt[]{\frac{x+3}{2}}=t (t\geq0)[/TEX]
Ta được PT: $$2(2t^2-3)^2+4(2t^2-3)=t$$
$$<=> 8t^4-16t^2-t+6=0$$
$$<=> (2t^2-t-2)(4t^2+2t-3)=0$$
Bạn tìm được 4 nghiệm t nhưng chỉ lấy 2 nghiệm vì t\geq0
Tìm được t thì suy ra tìm được x (2 nghiệm)
 
T

trieuzzzzzz

...........................................................................................................................................................mình làm cách khác bạn..mà hình như mình thấy bạn rất nhạy trong việc phân tích thành nhân tử thì phải...có mẹo nào ko..chia sẻ cho mình vs :)
 
Last edited by a moderator:
T

trieuzzzzzz

mình giải cách khác bạn..................................................................................................................nhưng kết quả thiếu nghiệm nhưng mình thấy mình đúng..lời giải đáp án sai..hjx..chả biết sao nữa
 
Last edited by a moderator:
T

try_mybest

bạn giải bài này cùng mình vs..chỉ cần ghi kết quả thôi..tại mình có vấn đề thắc mắc muốn hỏi bạn...giarpt:
\[2{x^2} + 4x = \sqrt {\frac{{x + 3}}{2}} \]
giúp mình nhé:)
phân tích thành nhân tử ak? chỉ cần bấm máy kt thôi.
cách khác nè :
\[2{x^2} + 4x = \sqrt {\frac{{x + 3}}{2}} \]
- đk : x \geq-3

đặt $\sqrt{x+3}{2}=y+1$ <=> $2y^2+4y=x+1$(1)

mặt khác $2x^2+4x=y+1$ (2)

từ (1),(2) ta có hệ đx loại 2.bạn tự giải nhá.
 
Top Bottom