Toán 12 Giải phương trình $(m-1)^3 = -24m$

Trương khánh Linh

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tám 2018
3
1
6
23
Quảng Ninh
thpt Hoàng Hoa Thám
(m-1)^3 = 24m <=> m^3 - 3m ^2 +3m -1 = 24m
<=> m^3 - 3m^2 -21m -1 = 0 => bấm máy ra kết quả nha
chỗ kia là -24m bn nhé

(m-1)^3 = 24m <=> m^3 - 3m ^2 +3m -1 = 24m
<=> m^3 - 3m^2 -21m -1 = 0 => bấm máy ra kết quả nha
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
549
96
24
Hà Nội
HUST
Pt bậc 3 mà nghiệm lẻ thì ta nên lượng giác hóa hoặc dùng định lí cardano nhé.
Luôn đưa pt về dạng x³+px+q=0
Ở bài này mĩnh sẽ đặt x-1=t
Suy ra t³+24t+24=0 (p=24,q=24)
Từ đó tìm ra được
t=[tex]\frac{p}{3u}-u,u=\sqrt[3]{\frac{q}{2}\pm\sqrt{\frac{q^{2}}{4}+\frac{p^{3}}{27}}}[/tex]=[tex]\sqrt[3]{12\pm\sqrt{666}}[/tex]
Suy ra t =[tex]\frac{8}{\sqrt[3]{12\pm \sqrt{666}}}-\sqrt[3]{12\pm \sqrt{666}}[/tex]
Thử lại thấy có 1 nghiệm t suy ra x....
Công thức thì bạn gg search cardano pt bậc 3 là ra
 
Last edited:
Top Bottom