Toán 11 Giải phương trình lượng giác

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
777
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$\cos{x} - 3 \sqrt{3} \sin{x} = \cos{7x} \\
\Leftrightarrow \cos{x} - \cos{7x} = 3 \sqrt{3} \sin{x} \\
\Leftrightarrow -2 \sin{4x} \sin{3x} = 3 \sqrt{3} \sin{x} \\
\Leftrightarrow 2 \sin{4x} \left ( 3 \sin{x} - 4 \sin^3{x} \right ) = 3 \sqrt{3} \sin{x} \\
\Leftrightarrow \sin{x} \left [ 2 \sin{4x} \left ( 3- 4 \sin^2{x} \right ) +3 \sqrt{3} \right ] =0$
+ TH1: $\sin{x}=0$ (tự giải)
+ TH2: $2 \sin{4x} \left ( 3- 4 \sin^2{x} \right ) +3 \sqrt{3}=0 \\
\Leftrightarrow 2 \sin{4x}+ 8 \sin{2x} . \cos^2{2x}+3 \sqrt{3}=0 \ (*)$
Đặt $t= \tan{x} \Rightarrow \sin{2x} = \dfrac{2t}{1+t^2}, \ \cos{2x} = \dfrac{1-t^2}{1+t^2}$,
thay vào phương trình (*) để giải phương trình ẩn $t$
 
Last edited:
Top Bottom