Toán 11 Giải phương trình lượng giác

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Không biết thầy cô của bạn có dạy qua dạng này chưa. Cái này là dạng "phương trình đẳng cấp"

Cách làm như sau:
a) Xét $\cos x = 0$ thì $\sin x = \pm 1$. Thay vào pt thì ta được $1 = -1$, vô lý. $\cos x = 0$ không là nghiệm pt
Xét $\cos x \ne 0$ thì chia hai vế cho $\cos^2 x$ ta được:
pt $\iff \dfrac{\sin^2 x}{\cos^2 x} = \dfrac{3 \sin x}{\cos x} - \dfrac{1}{\cos^2 x}$
$\iff \tan^2 x = 3 \tan x - (\tan^2 x + 1)$
$\iff 2\tan^2 x - 3 \tan x + 1 = 0$
$\iff \tan x = 1 \vee \tan x = \dfrac{1}2$
$\iff \ldots$

b) Tương tự, bạn tự làm thử nhé
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom