Toán 11 Giải phương trình lượng giác

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1. Chuyển hết về $\cos x$, dùng $\cos 2x = 2 \cos^2 x - 1$ và $2 \sin^2 \dfrac{x}2 = 1 - \cos x$
2. Chuyển hết về $\cos x$
3. Chuyển hết về $\sin 2x$. Chú ý $\sin^4 x + \cos^4 x = (\sin^2 x + \cos^2 x)^2 - 2 \sin^2 x \cos^2 x = 1 - 2 \left( \dfrac12 \sin 2x \right)^2$
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
1. Chuyển hết về $\cos x$, dùng $\cos 2x = 2 \cos^2 x - 1$ và $2 \sin^2 \dfrac{x}2 = 1 - \cos x$
2. Chuyển hết về $\cos x$
3. Chuyển hết về $\sin 2x$. Chú ý $\sin^4 x + \cos^4 x = (\sin^2 x + \cos^2 x)^2 - 2 \sin^2 x \cos^2 x = 1 - 2 \left( \dfrac12 \sin 2x \right)^2$
Anh ơi sao lại như này ạ ?
upload_2020-9-17_15-47-46.png
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
1. [tex]cos2x+2cosx=2sin^2\frac{x}{2}[/tex]
2. [tex]cos2x-3cosx=4cos^2\frac{x}{2}[/tex]
3. [tex]4(sin^4x+cos^4x)+cos4x+sin2x=0[/tex]
Giúp mình với @Phạm Xuân Hoàng Long
1.[tex]cos2x+2cosx=2sin^2\frac{x}{2}<=>cos2x+2cosx=1-cosx=>cos2x+3cosx-1=0<=>2cos^2x-1+3cosx-1=0=>2cos^2x+3cosx-2=0=>.....[/tex]
2. [tex]cos2x-3cosx=4cos^2\frac{x}{2}<=>cos2x-3cosx=2+2cosx=>2cos^2x-1-5cosx-2=0=>2cos^2x-5cosx-3=0=>...[/tex]
3. [tex]4(sin^4x+cos^4x)+cos4x+sin2x=0<=>4+8sin^2x.cos^2x+cos4x+sin2x=0<=>4+(2sinx.cosx)^2.2+cos4x+sin2x=0 <=>4+ 2.sin^22x+cos4x+sin2x=0<=>2sin^22x+sin2x+1-2sin^22x+4=0<=>sin2x=-5[/tex]
=> không có giá trị x thỏa mãn
 
Top Bottom