Toán 11 Giải phương trình lượng giác

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

Nhók Nhí Nhố

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2017
22
29
21
Hải Phòng
★๖ۣۜKσησɦα★
Giải phương trình lượng giác
[tex]cot^23x-cot3x-2=0[/tex]
Bài này mình tìm ra được 2 phương trình là cot3x = -1 ; cot3x=2 nhưng quên cách bấm máy giải cot rồi, ai giúp mình với ạ
Kiểu này thì bạn nghịch đảo thành tan đi ( nhớ cẩn thận điều kiện) rồi bấm casio chứ không có nút giải cot đâu
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Kiểu này thì bạn nghịch đảo thành tan đi ( nhớ cẩn thận điều kiện) rồi bấm casio chứ không có nút giải cot đâu
Mình đã nghịch đảo thành tan rồi nhưng giải vẫn không giống kết quả, nếu được bạn chỉ mình cách bấm xem, có thể mình vẫn bấm sai
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Mình đã nghịch đảo thành tan rồi nhưng giải vẫn không giống kết quả, nếu được bạn chỉ mình cách bấm xem, có thể mình vẫn bấm sai
cot3x=-1 ->tan3x=-1 bấm SHIFT tan -1 = được kq là -pi/4 -> 3x=-pi/4 +k.pi ->x=-pi/12+k.pi/3
còn nghiệm kia bấm máy ra xấu quá nên viết dạng arc cot thoi
 
  • Like
Reactions: Nhók Nhí Nhố

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
cot3x=-1 ->tan3x=-1 bấm SHIFT tan -1 = được kq là -pi/4 -> 3x=-pi/4 +k.pi ->x=-pi/12+k.pi/3
còn nghiệm kia bấm máy ra xấu quá nên viết dạng arc cot thoi
Nhưng kết quả trong SGK thì nghiệm thứ hai đúng như bạn nói là nghiệm xấu còn nghiệm thứ nhất là x=pi/4+k.pi/3 khác với kết quả của bạn
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Nhưng kết quả trong SGK thì nghiệm thứ hai đúng như bạn nói là nghiệm xấu còn nghiệm thứ nhất là x=pi/4+k.pi/3 khác với kết quả của bạn
2 tập nghiệm đấy là 1 á bạn.Bạn có thể biểu diễn 6 no của mỗi pt trên đường tròn lượng giác sẽ thấy nó hoàn toàn trùng nhau
 
Top Bottom