Toán 11 giải phương trình lượng giác

Tram Phan

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
105
24
36
Khánh Hòa
Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Cả 3 bài đều chia cho [TEX]cos^2x[/TEX] riêng bài 3 thì chia cho [TEX] cos^22x[/TEX] để đưa về pt bậc 2 của tanx.
Trước khi chia thì thử xem cosx hoặc cos2x có là nghiệm ko
Ví dụ bài 1:[TEX]6tan^2x-14 \sqrt{3}tanx-8=6(tan^2x+1)[/TEX]
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
  1. [tex]6sin^2 x + 7\sqrt{3}sin2x - 8cos^2 x = 6[/tex]
  2. [tex](\sqrt{3}+ 1)sin^ 2 x - 2\sqrt{3}sinxcosx + (\sqrt{3}-1)cos^2 x=0[/tex]
  3. [tex]3sin^2 2x - 2sin2xcos2x - 4cos^2 2x = 2[/tex]
Giúp em/mình với :D
Cách 1 như @Tiến Phùng nói.
Cách 2: dùng ct hạ bậc để đưa về pt thuần nhất sin và cos
VD: a) hạ bậc sin²x và cos²x về cos2x, khi đo pt sẽ chỉ có sin2x và cos2x, giải như pt thuần nhất sin và cos.
 
  • Like
Reactions: Tram Phan

Tram Phan

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
105
24
36
Khánh Hòa
Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi
Cả 3 bài đều chia cho [TEX]cos^2x[/TEX] riêng bài 3 thì chia cho [TEX] cos^22x[/TEX] để đưa về pt bậc 2 của tanx.
Trước khi chia thì thử xem cosx hoặc cos2x có là nghiệm ko
Ví dụ bài 1:[TEX]6tan^2x-14 \sqrt{3}tanx-8=6(tan^2x+1)[/TEX]
sao lại cộng 1 vậy ạ
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs
Top Bottom