Toán 11 Giải phương trình lượng giác

nguyenanhtuanhieu@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng một 2019
14
3
6
21
Bình Dương
THPT Võ Minh Đức

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
giải phương trình lượng giác
1) 2sin4x + 3sin2x + 16sin^3xcosx -5=0
2) sin^4x +cos^4(x+pi/4) =1/4
giúp mình ạ
1) [tex]pt\Leftrightarrow 2sin4x+3cos2x+8sin2x.sin^2x-5=0\Leftrightarrow 2sin4x+3cos2x+8sin2x.\frac{1-cos2x}{2}-5=0\Leftrightarrow 4sin2x.cos2x+3cos2x+4sin2x-4sin2x.cos2x-5=0\Leftrightarrow 4sin2x+3cos2x=5[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
2) [TEX]sin^4x+(sinx-cosx)^4/4=1/4<=>4sin^4x+(sinx-cosx)^4-1=0[/TEX]
[tex]4sin^4x+(sinx-cosx)^4-1=0<=>4sin^4x+(1-2sinxcosx)^2-1=0<=>4sin^4x+4sin^2xcos^2x-4sinxcosx=0<=>sin^4x+sin^2xcos^2x-sinxcosx=0[/tex]
Xét cos x =0 không là nghiệm, chia cả 2 vế cho [TEX]cos^4x[/TEX]:
[tex]tan^4x+tan^2x-tanx(tan^2x+1)=0<=>tan^4x+tan^2x-tan^3x-tanx=0<=>tanx(tanx-1)(tan^2x+1)=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
giải phương trình lượng giác
1) 2sin4x + 3sin2x + 16sin^3xcosx -5=0
2) sin^4x +cos^4(x+pi/4) =1/4
giúp mình ạ
2) cách khác [tex]pt\Leftrightarrow \left ( \frac{1-cos2x}{2} \right )^2+\left ( \frac{1+cos(2x+\frac{\pi }{2})}{2} \right )^2=\frac{1}{4}\Leftrightarrow (1-cos2x)^2+(1-sin2x)^2=1\Leftrightarrow 2sin2x-2cos2x=-2[/tex]
Dễ rồi nhé!
 
Last edited:
Top Bottom