Toán 11 giải phương trình lượng giác

Tram Phan

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
105
24
36
Khánh Hòa
Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi

Waharu

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2017
193
191
46
Phú Yên
Thpt Nguyễn Huệ
1. sin (2x-1) = sin (3x+1)
<=> 2x -1 = 3x +1 + k2Π
2x- 1 = Π - 3x - 1 + k2Π
<=> 2x-3x= 1+1 + k2Π
2x+3x= Π -1+1 + k2Π
<=> x = -2 - k2Π
x = k2Π/5 + Π/5, k ∈ z
2. cos (x - pi/4) = cos ( 2x + pi/2)
<=> x - Π/4 = 2x + Π/2 + k2Π
x - Π/4 = - 2x - Π/2 + k2Π
<=> x = -3Π/4 - k2Π
x = -Π/12 + k2Π/3, k ∈ z
3. tan ( 2x + 3) = tan pi/3
<=> 2x+ 3 = Π/3 + kΠ
<=> x = Π/3 + kΠ-3 /2, k ∈ z
4. cot ( 45 độ - x) = căn 3/ 3
<=> (45 độ - x ) = arccot căn 3/ 3 + k180
<=> X = - arccot căn 3/ 3 - k180 + 45độ , k ∈ z
 

Attachments

  • 56470352_2318229961783572_6493912421801918464_o.jpg
    56470352_2318229961783572_6493912421801918464_o.jpg
    127.5 KB · Đọc: 142
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Tram Phan

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Giải các phương trình lượng giác sau
  1. sin ( 2x -1) = sin ( 3x + 1)
  2. cos (x - pi/4) = cos ( 2x + pi/2)
  3. tan ( 2x + 3) = tan pi/3
  4. cot ( 45 độ - x) = căn 3/ 3
Mọi người giúp mình với ạ mình cần gấp cảm ơn trước ạ ;)
4)ĐK: [tex]x\neq \frac{\pi }{4}-k\pi[/tex]
[tex]cot(\frac{\pi }{4}-x)=\frac{\sqrt{3}}{3}\Leftrightarrow tan(\frac{\pi }{4}-x)=\sqrt{3}\Leftrightarrow x=-\frac{\pi }{12}-k\pi[/tex]
3)ĐK: [tex]x\neq \frac{\pi }{4}+k\frac{\pi }{2}-\frac{3}{2}[/tex]
[tex]tan(2x+3)=tan\frac{\pi }{3}\Leftrightarrow 2x+3=\frac{\pi }{3}+k\pi \Leftrightarrow x=\frac{\pi }{6}+k\frac{\pi }{2}-\frac{3}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tram Phan
Top Bottom