Toán 11 Giải phương trình lượng giác

Ngô Thanh Mai

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười một 2017
21
5
31
22
Khánh Hòa
THPT Phan Bội Châu
  • Like
Reactions: TrầnHoàng2002

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
a) tan(2x+45).tan(180x2)=1tan(2x+45^{\circ}).tan(180^{\circ}-\frac{x}{2})=1
b) 2sinx2cosx=132sinx-2cosx=1-\sqrt{3}
a) ĐK: {cos(2x+45o)0cos(180ox2)0\left\{\begin{matrix} cos(2x+45^{o})\neq 0 & \\ cos(180^{o}-\frac{x}{2})\neq 0 & \end{matrix}\right.
tan(2x+45o).tan(180ox2)=1tan(2x+45o)=cot(180ox2)tan(2x+45^{o}).tan(180^{o}-\frac{x}{2})=1\Leftrightarrow tan(2x+45^{o})=cot(180^{o}-\frac{x}{2})
tan(2x+45o)=tan(x290o)2x+45o=x290o+k.Π\Leftrightarrow tan(2x+45^{o})=tan(\frac{x}{2}-90^{o})\Leftrightarrow 2x+45^{o}=\frac{x}{2}-90^{o}+k.\Pi
x=30o+k.2Π3(kϵZ)\Leftrightarrow x=30^{o}+k.\frac{2\Pi }{3}(k\epsilon Z)
Đối chiếu ĐK ta thấy thoả mãn
\Rightarrow x=30o+k.2Π3(kϵZ)x=30^{o}+k.\frac{2\Pi }{3}(k\epsilon Z)
 

TrầnHoàng2002

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng sáu 2018
45
27
16
Quảng Bình
trường THPT quang trung
b, ta có:a2+b2\sqrt{a^{2}+b^{2}} =222\sqrt{2} chia cả 2 vế cho a2+b2=22\sqrt{a^{2}+b^{2}}=2\sqrt{2} pt <=> 222.sinx\frac{2}{2\sqrt{2}}.sinx- 222.cosx=1322-\frac{2}{2\sqrt{2}}.cosx=\frac{1-\sqrt{3}}{2\sqrt{2}} <=> sinx.cospi4cosx.sinpi4=1322sinx.cos\frac{pi}{4}-cosx.sin\frac{pi}{4}=\frac{1-\sqrt{3}}{2\sqrt{2}} <=> sinx(xpi4)=1322sinx(x-\frac{pi}{4})=\frac{1-\sqrt{3}}{2\sqrt{2}} đó là pt lượng giác cơ bản nên bạn tự giải
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki
Top Bottom