Toán 11 Giải phương trình lượng giác

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
=>[tex]\frac{3}{5}.cosx+\frac{4}{5}.sinx=-1[/tex]
=>[tex]sin(36,86).cosx+cos(36,86).sinx=-5[/tex]
=>[tex]sin(36,86+x)=-1[/tex]
Thông thường không được ghi là $36,86$ bạn ạ. Thay vào đó bạn đặt $\dfrac{3}{5} = \sin \alpha$ và $\dfrac{4}{5} = \cos \alpha$ rồi tính theo $\alpha$ nhé.
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
à bạn ơi máy tính của mình là Casio fx-500MS hàng cù bắp nên không biết chuyển sang [tex]\pi[/tex] như thế nào.Bạn thông cảm hộ nhé!
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
à bạn ơi máy tính của mình là Casio fx-500MS hàng cù bắp nên không biết chuyển sang [tex]\pi[/tex] như thế nào.Bạn thông cảm hộ nhé!
Thực ra góc đó bị lẻ nên đổi ra pi không được :) Trong trường hợp góc lẻ thì bạn hãy đặt $\alpha$ là "góc lẻ" đó rồi làm tiếp nhé.
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
=>[tex]\frac{3}{5}.cosx+\frac{4}{5}.sinx=-1[/tex]
=>[tex]sin(36,86).cosx+cos(36,86).sinx=-5[/tex]
=>[tex]sin(36,86+x)=-1[/tex]
đặt giải cũng khỏe mà bạn
[tex]sin\alpha=\frac{3}{5}[/tex]
[tex]cos\alpha=\frac{4}{5}[/tex]
vì [tex]sin^{2}\alpha+cos^{2}\alpha=1[/tex]
suy đó chuyển về [tex]sin(x+\alpha)[/tex] rồi giải khỏe rồi
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
$3cosx+4sinx=-5 \Leftrightarrow \frac{3}{5}cosx+\frac{4}{5}sinx=-1 \Leftrightarrow sinx.cos(arccos\frac{4}{5})+cosx.sin(arccos\frac{4}{5})=-1$
$\Leftrightarrow sin(x+arccos\frac{4}{5})=-1 \Leftrightarrow x+arccos\frac{4}{5}=-\frac{\pi}{2}+k2\pi \Leftrightarrow x=-arccos\frac{4}{5}-\frac{\pi}{2}+k2\pi$ $(k \in \mathbb{Z})$
Vậy phương trình có tập nghiệm $S=\{-arccos\frac{4}{5}-\frac{\pi}{2}+k2\pi, k \in \mathbb{Z}\}$
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
$3cosx+4sinx=-5 \Leftrightarrow \frac{3}{5}cosx+\frac{4}{5}sinx=-1 \Leftrightarrow sinx.cos(arccos\frac{4}{5})+cosx.sin(arccos\frac{4}{5})=-1$
$\Leftrightarrow sin(x+arccos\frac{4}{5})=-1 \Leftrightarrow x+arccos\frac{4}{5}=-\frac{\pi}{2}+k2\pi \Leftrightarrow x=-arccos\frac{4}{5}-\frac{\pi}{2}+k2\pi$ $(k \in \mathbb{Z})$
Vậy phương trình có tập nghiệm $S=\{-arccos\frac{4}{5}-\frac{\pi}{2}+k2\pi, k \in \mathbb{Z}\}$
anh lại lười đặt anpha hjhj
 
Top Bottom