Toán 11 Giải phương trình lượng giác.

phuctung2k2@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2017
596
315
126
22
Yên Bái
THPT lê quý đôn
[tex]4.sin^{3} x - sin x -cos x = 0[/tex]
<=> sinx - 4.sinx( 1-cos²x) + cosx = 0

<=> sinx - 4 sinx [ 1 - ½ ( 1+ cos2x) + cosx = 0

<=> sinx - 4 sinx ( ½ - ½cos2x) + cosx = 0

<=> sinx - 2sinx + 2sinx.cos2x + cosx = 0

<=> cosx - sinx + 2( cosx + sinx)(cosx-sinx) = 0

<=> (cosx - sinx) ( 1+ 2cosx+2sinx) =0

┌ cosx-sinx = 0
└1+ 2cosx+2sinx = 0

┌√2 cos( x+ π /4) = 0
└ cos( x- π/4 ) = √2 /2

┌x= π /4 + kπ
┼x = π /2 + k2π ( k ∈ Z)
└x= k2π

Xong ^^
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
<=> sinx - 4.sinx( 1-cos²x) + cosx = 0

<=> sinx - 4 sinx [ 1 - ½ ( 1+ cos2x) + cosx = 0

<=> sinx - 4 sinx ( ½ - ½cos2x) + cosx = 0

<=> sinx - 2sinx + 2sinx.cos2x + cosx = 0

<=> cosx - sinx + 2( cosx + sinx)(cosx-sinx) = 0

<=> (cosx - sinx) ( 1+ 2cosx+2sinx) =0

┌ cosx-sinx = 0
└1+ 2cosx+2sinx = 0

┌√2 cos( x+ π /4) = 0
└ cos( x- π/4 ) = √2 /2

┌x= π /4 + kπ
┼x = π /2 + k2π ( k ∈ Z)
└x= k2π

Xong ^^
dài thế!
xét cosx=0 xem pt có no không
xét cosx #0 chia 2 vế pt cho cos^3x
pt<=> 4tan^3x-tanx/cos^2x-1/cos^2x=0
<=>3tan^3x-tan^2x-tanx-1=0
<=>..
 

Phuonghanhanh

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng sáu 2018
48
6
16
22
Hà Nội
Thpt Đan Phượng
<=> sinx - 4.sinx( 1-cos²x) + cosx = 0

<=> sinx - 4 sinx [ 1 - ½ ( 1+ cos2x) + cosx = 0

<=> sinx - 4 sinx ( ½ - ½cos2x) + cosx = 0

<=> sinx - 2sinx + 2sinx.cos2x + cosx = 0

<=> cosx - sinx + 2( cosx + sinx)(cosx-sinx) = 0

<=> (cosx - sinx) ( 1+ 2cosx+2sinx) =0

┌ cosx-sinx = 0
└1+ 2cosx+2sinx = 0

┌√2 cos( x+ π /4) = 0
└ cos( x- π/4 ) = √2 /2

┌x= π /4 + kπ
┼x = π /2 + k2π ( k ∈ Z)
└x= k2π

Xong ^^
Cảm ơn bạn........
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
[tex]4.sin^{3}x-sinx-cosx=0[/tex]
=>[tex]4.sin^{3}x-2.sinx+sinx-cosx=0[/tex]
=>[tex]2sinx.(sin^{2}x-cos^{2}x)+(sinx-cosx)=0[/tex]
=>[tex](sinx-cosx).[(sinx+cosx).2sinx+1]=0[/tex]
=>[tex](sinx-cosx).(2sin^{2}x+2sinx.cosx+1)=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Phuonghanhanh
Top Bottom