Toán 11 Giải phương trình lượng giác

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
ĐKXĐ:[tex]sin2x.(sinx-cosx)\neq 0[/tex]
[tex]\frac{cos4x-cos2x+2.sin^{2}x}{sin2x.(sinx-cosx)}=0[/tex]
=>[tex]1-2.sin^{2}2x-cos2x+2.sin^{2}x=0[/tex]
=>[tex]-8.sin^{2}.cos^{2}+2sin^{2}x+2.sin^{2}x=0[/tex]
=>[tex]4.sin^{2}x.(-2.cos^{2}x+1)=0[/tex]
 
Last edited:

Nguyễn Ngọc Đại

Học sinh
Thành viên
22 Tháng hai 2018
34
6
21
22
Bình Thuận
THPT Lý Thường Kiệt
ĐKXĐ:[tex]sin2x.(sinx-cosx)\neq 0[/tex]
[tex]\frac{cos4x-cos2x+2.sin^{2}x}{sin2x.(sinx-cosx)}=0[/tex]
=>[tex]1-2.sin^{2}x-cos2x+2.sin^{2}x=0[/tex]
=>[tex]1-cos2x=0[/tex]
=>[tex]2.sin^{2}x=0[/tex]
=>[tex]sinx=0[/tex]
=>sinx=..
xét đk thì hình như vô nghiệm
[tex]cos4x = 1 - 2sin^{2}2x[/tex] chứ bạn
 
  • Like
Reactions: baogiang0304

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
[tex]\frac{2cos^22x-1-cos2x+2sin^2x-1}{sin2x(sinx-cosx)}=\frac{2cos^22x-2cos2x}{sin2x(sinx-cosx)}=\frac{2cos2x(cos2x-1)}{2sinxcosx(sinx-cosx)}=\frac{2(cosx-sinx)(cosx+sinx)(-2sin^2x)}{2sinxcosx(sinx-cosx)}=\frac{2(sinx+cosx)}{cosx}=2tanx+2=0<=>tanx=-1=>x=\frac{3\pi}{4}+k\pi[/tex]
ma x thuộc [0; pi] => [tex]0\leqslant \frac{3}{4}+k \leqslant 1<=>\frac{-3}{4}\leqslant k \leqslant \frac{1}{4}=>k=0[/tex]
=>
 

Nguyễn Ngọc Đại

Học sinh
Thành viên
22 Tháng hai 2018
34
6
21
22
Bình Thuận
THPT Lý Thường Kiệt
[tex]\frac{2cos^22x-1-cos2x+2sin^2x-1}{sin2x(sinx-cosx)}=\frac{2cos^22x-2cos2x}{sin2x(sinx-cosx)}=\frac{2cos2x(cos2x-1)}{2sinxcosx(sinx-cosx)}=\frac{2(cosx-sinx)(cosx+sinx)(-2sin^2x)}{2sinxcosx(sinx-cosx)}=\frac{2(sinx+cosx)}{cosx}=2tanx+2=0<=>tanx=-1=>x=\frac{3\pi}{4}+k\pi[/tex]
ma x thuộc [0; pi] => [tex]0\leqslant \frac{3}{4}+k \leqslant 1<=>\frac{-3}{4}\leqslant k \leqslant \frac{1}{4}=>k=0[/tex]
=>
dấu bằng thứ ba sao tách được như vậy thế bạn?
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
cái nào ý bạn bôi đỏ đó đi mk gaiir thích
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Nguyễn Ngọc Đại

Học sinh
Thành viên
22 Tháng hai 2018
34
6
21
22
Bình Thuận
THPT Lý Thường Kiệt
trên điện thoại hơi khó bôi đỏ nên mình chép lại nha.
[tex]\frac{2.(cosx-sinx).(cosx+sinx)-2sin^{2}x}{2sinxcosx.(sinx-cosx}[/tex]
= [tex]\frac{2sinx.(cosx+sinx}{cosx}[/tex]

khúc này là hai dấu "=" cuối cùng trong cách giải của bạn đó, hình như bạn quên sinx ở khúc cuối do lúc đầu là sin^{2}x lận
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
nhân cho (-2sin^2x) bạn ê ko pahir trừ đâu mk có để ngoặc mà
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
ĐKXĐ:[tex]sin2x.(sinx-cosx)\neq 0[/tex]
[tex]\frac{cos4x-cos2x+2.sin^{2}x}{sin2x.(sinx-cosx)}=0[/tex]
=>[tex]1-2.sin^{2}2x-cos2x+2.sin^{2}x=0[/tex]
=>[tex]-8.sin^{2}.cos^{2}+2sin^{2}x+2.sin^{2}x=0[/tex]
=>[tex]4.sin^{2}x.(-2.cos^{2}x+1)=0[/tex]
mình sửa lại rồi nhé!Cảm ơn bạn
 
Top Bottom