Toán 11 Giải phương trình lượng giác

Phanh Phanh

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng năm 2018
12
7
6
23
Thái Nguyên
Thpt Sông Công
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. (cos[tex]^{3}[/tex]x.cos3x + sin[tex]^{3}[/tex]x.sin3x)[tex]^{2}[/tex] = cos[tex]^{5}[/tex]2x

2. [tex]\frac{1 + cotx.cot2x}{cos^{2}x} + 2(sin^{4}x + cos^{4}x) = 3[/tex]

3. 4(sin[tex]^{4}[/tex]x + cos[tex]^{4}[/tex]x + [tex]\sqrt{3}[/tex]sin4x = 2

4. [tex]\frac{cosx - sin2x}{2cos^{2}x + sinx - 1}[/tex] = [tex]\sqrt{3}[/tex]

5. tan[tex]^{2}[/tex]x.cot[tex]^{2}[/tex]2x.cot3x = tan[tex]^{2}[/tex]x - cot[tex]^{2}[/tex]2x + cot3x
P/s" Cảm ơn mọi người ạ. Mọi người giải chi tiết cho mình với ạ. :r2:r2
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ye Ye

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
24
4. ĐK: mẫu số khác 0
- Đối với mẫu số:
Ta có: cos^2x = 1- sin^2x => thay vào mẫu thành: 2(1-sin^2x)+sinx-1 = 1-2sin^2x+sinx (1)
pt (1) có thể viết lại thành: (1)= (sinx-1).(1-2sinx) (2)
- Đối với tử số:
Ta cố sin2x = 2sinxcosx => thay vào tử thành: cosx-2sinxcosx = cosx(1-2sinx) (3)
Lấy tử chia mẫu sẽ thành (2): (3) , rút gọn phần giống nhau là (1-2sinx) nên còn: cosx/(sinx-1)= căn 3
<=> cosx - căn 3 sinx = -căn 3
Giải phương trình này => nghiệm
 
  • Like
Reactions: Phanh Phanh

Phanh Phanh

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng năm 2018
12
7
6
23
Thái Nguyên
Thpt Sông Công
4. ĐK: mẫu số khác 0
- Đối với mẫu số:
Ta có: cos^2x = 1- sin^2x => thay vào mẫu thành: 2(1-sin^2x)+sinx-1 = 1-2sin^2x+sinx (1)
pt (1) có thể viết lại thành: (1)= (sinx-1).(1-2sinx) (2)
- Đối với tử số:
Ta cố sin2x = 2sinxcosx => thay vào tử thành: cosx-2sinxcosx = cosx(1-2sinx) (3)
Lấy tử chia mẫu sẽ thành (2): (3) , rút gọn phần giống nhau là (1-2sinx) nên còn: cosx/(sinx-1)= căn 3
<=> cosx - căn 3 sinx = -căn 3
Giải phương trình này => nghiệm
Mình cảm ơn! ^^
 

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
1. (cos[tex]^{3}[/tex]x.cos3x + sin[tex]^{3}[/tex]x.sin3x)[tex]^{2}[/tex] = cos[tex]^{5}[/tex]2x

2. [tex]\frac{1 + cotx.cot2x}{cos^{2}x} + 2(sin^{4}x + cos^{4}x) = 3[/tex]

3. 4(sin[tex]^{4}[/tex]x + cos[tex]^{4}[/tex]x + [tex]\sqrt{3}[/tex]sin4x = 2

4. [tex]\frac{cosx - sin2x}{2cos^{2}x + sinx - 1}[/tex] = [tex]\sqrt{3}[/tex]

5. tan[tex]^{2}[/tex]x.cot[tex]^{2}[/tex]2x.cot3x = tan[tex]^{2}[/tex]x - cot[tex]^{2}[/tex]2x + cot3x
P/s" Cảm ơn mọi người ạ. Mọi người giải chi tiết cho mình với ạ. :r2:r2
Bạn ơi câu 3 ngoặc tròn kết thúc chỗ nào vậy?
 
  • Like
Reactions: Phanh Phanh
Top Bottom