Toán 11 Giải phương trình lượng giác

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
từ cái phần Do....
là sao vậy bạn, tại sao ta xét bé hơn bằng mà không xét lớn hơn bằng
Mình không biết trả lời câu hỏi của bạn thế nào cả, có lẽ đơn giản do xét nhỏ hơn bằng giúp ta giải quyết bài toán trong khi xét lớn hơn ko dẫn tới đâu cả. Giống như 1 người đói đi ăn cơm, bạn không thể hỏi người ta "tại sao bạn đi ăn cơm mà không đi nhảy dây" :rolleyes:
 
  • Like
Reactions: Lê Long Phụng

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Để chặt chẽ hơn thì bạn nên dùng 1 chữ khác k, ví dụ m, n gì đó đều được, mình lười nên tiện tay gõ k luôn.

Còn việc hợp nghiệm thì sử dụng đường tròn lượng giác thôi, bạn cần lấy những giá trị x thỏa mãn cả 2 pt trên và dưới. Pt trên cho ta x=k.Pi/2, thể hiện bằng 4 giao điểm của 2 trục với đường tròn, pt dưới cho ta x=l.Pi, thể hiện bằng 2 giao điểm của trục hoành với đường tròn. Bạn nhận thấy rằng nghiệm của 2 pt trên và dưới cũng trùng nhau ngay ở 2 điểm nay => chúng chính là nghiệm của pt.
 

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
Để chặt chẽ hơn thì bạn nên dùng 1 chữ khác k, ví dụ m, n gì đó đều được, mình lười nên tiện tay gõ k luôn.

Còn việc hợp nghiệm thì sử dụng đường tròn lượng giác thôi, bạn cần lấy những giá trị x thỏa mãn cả 2 pt trên và dưới. Pt trên cho ta x=k.Pi/2, thể hiện bằng 4 giao điểm của 2 trục với đường tròn, pt dưới cho ta x=l.Pi, thể hiện bằng 2 giao điểm của trục hoành với đường tròn. Bạn nhận thấy rằng nghiệm của 2 pt trên và dưới cũng trùng nhau ngay ở 2 điểm nay => chúng chính là nghiệm của pt.
Mình đã tìm ra một cách khác ngắn hơn rồi:)
 
  • Like
Reactions: Lê Long Phụng

Hii Hii

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2017
48
79
31
Thái Nguyên
THPT Phú Lương
cos2x+cos4x+cos6x=cosx.cos2x.cos3x+2cos2x+cos4x+cos6x=cosx.cos2x.cos3x+2
@kingsman(lht 2k2) @iceghost
Mình xin trình bày một lg khác như sau
p/s: mình ngu toán nên chả biết đúng không
dễ dàng c/m : cos2x+cos4x+cos6x=4cosx.cos2x.cos3x-1
pt <=>4cosx.cos2x.cos3x-1=cosx.cos2x.cos3x+2
<=>cosx.cos2x.cos3x=1
Cai này xảy ra <=> cosx=cos2x=cos3x=+- 1
...
 
Top Bottom