Toán GIẢI PHƯƠNG TRÌNH LƯỢNG GIÁC

The legend

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
200
167
36
24
Quảng Nam
THPT Huỳnh Thúc Kháng
1. √3 /2 sinx + 1/2 cosx = sin π/12
<=> sin ( x+ π/6) =sin( π/12)
2. cosx = √2 sin2x - sinx
<=> cosx+sinx -2√2 sinxcosx
Đặt t= cosx +sinx => 2sinxcosx = t^2 -1
<=> t -√2 t^2 -√2
Giải t ra
3. sin3x -√3 cos3x =2sin2x
<=> 1/2 sin3x -√3 /2 cos3x =sin2x
<=> sin(3x-π/3 )= sin2x
4. sinx + cosx =√2 sin2x
Đặt t = sinx +cosx => sin2x =t^2 -1
<=> t =√2 t^2 -√2
5. . cos3x = 1/2 cosx- √3/2 sinx
<=> cos3x = cos(x+π/3)
6. 1+sin2x -√3 cos2x = 1+2cosx
<=> 1/2 sin2x -√3/2 cos2x =cosx
<=> sin(2x-π/3)=cosx
<=> cos(π/2-π/3 -2x)=cosx
 

The legend

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
200
167
36
24
Quảng Nam
THPT Huỳnh Thúc Kháng
1. 2sin^2(x) + √3 sin2x -2 =0
<=> 2sin^2(x) +√3 sin2x -2sin^2(x) -2cos^2(x)=0
<=> √3 sin2x - 2cos^2(x)=0
<=> 2cosx ( √3 sinx-cosx )=0
2. cos7xcos5x-√3 sin2x =1-sin7xsin5x
<=> 1/2 [ cos (2x)+cos(12x) ] -√3 sin2x =1-1/2 [ cos(2x)-cos(12x) ]
<=> cos(2x) +cos(12x) - 2√3 sin2x = 2- cos(2x) +cos(12x)
<=> 2cos2x -2√3 sin2x =2
<=> cos2x -√3sin2x=1
 
  • Like
Reactions: smileb1
Top Bottom