Toán Giải phương trình lượng giác

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
[tex]a) sin(8x + 60^{o}) + sin2x = 0[/tex]
b) sin5x = - sin2x
a,
[TEX]sin(8x+60^{o})+sin2x=0[/TEX]
=> [TEX]sin(8x+60^{o})=-sin2x[/TEX]
=> [TEX]sin(8x+60^{o})=sin(-2x)[/TEX]
=> [TEX]8x+60^{o}=-2x+k.360^{o}[/TEX]
Hoặc [TEX]8x+60^{o}=180^{o}+2x+k.360^{o}[/TEX]
(k là một số nguyên)
Từ đó giải ra tìm tập nghiệm của x
b,
Tương tự như ý a
 
Last edited:

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
b)Áp dụng các công thức:
$sin (A+B)=sinA.cosB+cosA.sinB
\\sin (A-B)=sinA.cosB-cosA.sinB
\\\Rightarrow sin(A+B)-sin(A-B)=2sinA.cosB$.
Khi đó:
$sin(5x)+sin(2x)=0
\\\Rightarrow sin(\dfrac{7x}{2}+\dfrac{3x}{2})+sin(\dfrac{7x}{2}-\dfrac{3x}{2})=0
\\\Rightarrow 2.sin(\dfrac{7x}{2}).cos(\dfrac{3x}{2})=0$.
Tới đây dễ rồi nhỉ?
 

ducquangamma

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng sáu 2017
6
3
6
24
b)Áp dụng các công thức:
$sin (A+B)=sinA.cosB+cosA.sinB
\\sin (A-B)=sinA.cosB-cosA.sinB
\\\Rightarrow sin(A+B)-sin(A-B)=2sinA.cosB$.
Khi đó:
$sin(5x)+sin(2x)=0
\\\Rightarrow sin(\dfrac{7x}{2}+\dfrac{3x}{2})+sin(\dfrac{7x}{2}-\dfrac{3x}{2})=0
\\\Rightarrow 2.sin(\dfrac{7x}{2}).cos(\dfrac{3x}{2})=0$.
Tới đây dễ rồi nhỉ?
bạn làm câu b như vậy quá dài
 
Top Bottom