giải phương trình lượng giác

C

connhikhuc

1, 2cotx =cot2x+1/sin2x+ căn3
2, 2/sin2x =cotx-cot2x+1
3,2tanx+cotx+2/sin2x+ căn3
4,4sinx+cosx=1+tanx-3sinxtanx
:):):):p:):):)

1) ta có:

[TEX]2\frac{cosx}{sinx}= \frac{cos2x}{sin2x}+\frac{1}{sin2x}+\sqrt[]{3}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2\frac{cosx}{sinx}= \frac{1}{sin2x}(2cos^2 x-1+1)+\sqrt[]{3}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2cos^2 x = cos^2 x+\sqrt[]{3}sinx.cosx[/TEX]

nhận thấy cosx = 0 không phải là nghiệm, chia hai vế của pt cho [TEX]cos^2 x[/TEX] được:

[TEX]1 = \sqrt[]{3}tanx[/TEX]

tự giải,nhớ lấy đk

2) ta có:

[TEX]\frac{2}{sin2x} = \frac{cosx}{sinx}-\frac{cos2x}{sin2x}+1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{sin2x}(2cos^2 x-1+2) = \frac{cosx+sinx)}{sinx}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2cos^2 x+1 = 2sinx.cosx+2cos^2 x[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]sin2x = 1[/TEX]

tự giải, nhớ lấy đk
 
N

nguyentrantien

4,4sinx+cosx=1+tanx-3sinxtanx
[laTEX]4sinx.cosx+cos^2x=sinx+cosx-3sin^2x[/laTEX]
[laTEX]sinx+cosx-4sinx.cosx=cos^2x+3(1-cos^2x)[/laTEX]
[laTEX]2cos^2x+(1-4sinx)cosx+sinx-3=0 [/laTEX]
có dạng là phương trình bậc hai biện luận tìm hệ phương trình sau đó giải
kết quả là
[laTEX]x=k2{\pi}[/laTEX]
bạn tự tìm hề mà giải nhá
áp dung các trương hợp đặc biệt của các hệ số a,b,c của phương trình bậc 2

......................................................................................................
 
Top Bottom