mấy bác giúp tớ giải pt này nhé 3sin^2x-4sinxcosx+5cos^2x=2 cảm ơn mn nhiều ạ :D
S sheepkull 14 Tháng bảy 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. mấy bác giúp tớ giải pt này nhé 3sin^2x-4sinxcosx+5cos^2x=2 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... cảm ơn mn nhiều ạ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. mấy bác giúp tớ giải pt này nhé 3sin^2x-4sinxcosx+5cos^2x=2 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... cảm ơn mn nhiều ạ
C connguoivietnam 14 Tháng bảy 2013 #2 sheepkull said: mấy bác giúp tớ giải pt này nhé cảm ơn mn nhiều ạ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX]3sin^2x-4sinxcosx+5cos^2x=2[/TEX] TH1 [TEX]cos^2x = 0 (L)[/TEX] TH2 [TEX]cos^2x[/TEX] khác 0 \Leftrightarrow [TEX]3tan^2x - 4tanx + 5 = \frac{2}{cos^2x}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]3tan^2x - 4tanx + 5 = 2tan^2x + 2[/TEX] thế là bạn tự giải dc rồi
sheepkull said: mấy bác giúp tớ giải pt này nhé cảm ơn mn nhiều ạ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX]3sin^2x-4sinxcosx+5cos^2x=2[/TEX] TH1 [TEX]cos^2x = 0 (L)[/TEX] TH2 [TEX]cos^2x[/TEX] khác 0 \Leftrightarrow [TEX]3tan^2x - 4tanx + 5 = \frac{2}{cos^2x}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]3tan^2x - 4tanx + 5 = 2tan^2x + 2[/TEX] thế là bạn tự giải dc rồi
C connhikhuc 14 Tháng bảy 2013 #3 sheepkull said: mấy bác giúp tớ giải pt này nhé[TEX][/TEX] cảm ơn mn nhiều ạ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... nhận thấy cosx = 0 không phải là nghiệm, chia 2 vế cho [TEX]cos^2 x[/TEX] ta có: [TEX]3tan^2 x-4tanx=2(1+tan^2 x)[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]tan^2 x-4tanx-2=0[/TEX] tự giải
sheepkull said: mấy bác giúp tớ giải pt này nhé[TEX][/TEX] cảm ơn mn nhiều ạ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... nhận thấy cosx = 0 không phải là nghiệm, chia 2 vế cho [TEX]cos^2 x[/TEX] ta có: [TEX]3tan^2 x-4tanx=2(1+tan^2 x)[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]tan^2 x-4tanx-2=0[/TEX] tự giải
C connhikhuc 14 Tháng bảy 2013 #4 sheepkull said: mấy bác giúp tớ giải pt này nhé[TEX][/TEX] cảm ơn mn nhiều ạ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... nhận thấy cosx = 0 không phải là nghiệm, chia 2 vế cho [TEX]cos^2 x[/TEX] ta có: [TEX]3tan^2 x-4tanx+5 =2(1+tan^2 x)[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]tan^2 x-4tanx+3=0[/TEX] tự giải
sheepkull said: mấy bác giúp tớ giải pt này nhé[TEX][/TEX] cảm ơn mn nhiều ạ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... nhận thấy cosx = 0 không phải là nghiệm, chia 2 vế cho [TEX]cos^2 x[/TEX] ta có: [TEX]3tan^2 x-4tanx+5 =2(1+tan^2 x)[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]tan^2 x-4tanx+3=0[/TEX] tự giải
C connguoivietnam 14 Tháng bảy 2013 #6 sheepkull said: cảm ơn 2 bác, nhưng t.h cosx=0 sao mà loại nhỉ mong dc chỉ giáo Bấm để xem đầy đủ nội dung ... vì nếu cậu thay cosx = 0 vào pt thì 0 = 2 vô lí lên loại
sheepkull said: cảm ơn 2 bác, nhưng t.h cosx=0 sao mà loại nhỉ mong dc chỉ giáo Bấm để xem đầy đủ nội dung ... vì nếu cậu thay cosx = 0 vào pt thì 0 = 2 vô lí lên loại
N nguyenbahiep1 14 Tháng bảy 2013 #7 sheepkull said: cảm ơn 2 bác, nhưng t.h cosx=0 sao mà loại nhỉ mong dc chỉ giáo Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [laTEX]cosx = 0 \Rightarrow sinx = \pm 1 \\ \\ 3.sin^2x - 4.0 +5.0 = 2 \\ \\ sin^2x = \frac{2}{3} \Rightarrow (vo-nghiem)[/laTEX]
sheepkull said: cảm ơn 2 bác, nhưng t.h cosx=0 sao mà loại nhỉ mong dc chỉ giáo Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [laTEX]cosx = 0 \Rightarrow sinx = \pm 1 \\ \\ 3.sin^2x - 4.0 +5.0 = 2 \\ \\ sin^2x = \frac{2}{3} \Rightarrow (vo-nghiem)[/laTEX]
N nguyenbahiep1 14 Tháng bảy 2013 #9 sheepkull said: nếu thay cosx=0 vào pt sẽ trở thành sin^2x=2/3 chứ cậu? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [laTEX]sin^2x = \frac{2}{3} \not = \pm 1 \Rightarrow vo-nghiem[/laTEX]
sheepkull said: nếu thay cosx=0 vào pt sẽ trở thành sin^2x=2/3 chứ cậu? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [laTEX]sin^2x = \frac{2}{3} \not = \pm 1 \Rightarrow vo-nghiem[/laTEX]
S sheepkull 14 Tháng bảy 2013 #10 mình dùng arc để giải không dc ạ? mình có dk -1<sin<1 , sin^2x =0 thoả dk đó mà
N nguyenbahiep1 14 Tháng bảy 2013 #11 sheepkull said: mình dùng arc để giải không dc ạ? mình có dk -1<sin<1 , sin^2x =0 thoả dk đó mà Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Em đọc kĩ lại lời giải xem nào đầu tiên là [laTEX]TH_1[/laTEX]: ta cho cosx = 0 tức là[laTEX] x = \frac{\pi}{2} + k\pi[/laTEX] từ đây dẫn đến [laTEX] sin x = \pm1[/laTEX] nếu thay vào pt đầu mà ra [laTEX]sin x = \pm1[/laTEX] thì lấy nghiệm còn không ra thì là vô nghiệm
sheepkull said: mình dùng arc để giải không dc ạ? mình có dk -1<sin<1 , sin^2x =0 thoả dk đó mà Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Em đọc kĩ lại lời giải xem nào đầu tiên là [laTEX]TH_1[/laTEX]: ta cho cosx = 0 tức là[laTEX] x = \frac{\pi}{2} + k\pi[/laTEX] từ đây dẫn đến [laTEX] sin x = \pm1[/laTEX] nếu thay vào pt đầu mà ra [laTEX]sin x = \pm1[/laTEX] thì lấy nghiệm còn không ra thì là vô nghiệm
S sheepkull 14 Tháng bảy 2013 #12 vâng ạ, làm mấy bài toán này nhiều lần rồi mà cứ thắc mắc chỗ đó, bây h hiểu rồi ạ, cảm ơn anh nhé ( e tự học nên không có thầy để hỏi )
vâng ạ, làm mấy bài toán này nhiều lần rồi mà cứ thắc mắc chỗ đó, bây h hiểu rồi ạ, cảm ơn anh nhé ( e tự học nên không có thầy để hỏi )
S sasorizzz 21 Tháng bảy 2013 #13 sheepkull said: mấy bác giúp tớ giải pt này nhé cảm ơn mn nhiều ạ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX]sin^2\x+cos^2\x=1[/TEX] nên ta có: [TEX]sin^2x -4sinxcosx +3cos^2x = 0[/TEX] vậy : [TEX]sinx = cosx \\ sinx = 3cosx[/TEX] hay: [TEX]x=fracpi4+k\pi \\ x= arctan3+k\pi[/TEX] Last edited by a moderator: 21 Tháng bảy 2013
sheepkull said: mấy bác giúp tớ giải pt này nhé cảm ơn mn nhiều ạ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX]sin^2\x+cos^2\x=1[/TEX] nên ta có: [TEX]sin^2x -4sinxcosx +3cos^2x = 0[/TEX] vậy : [TEX]sinx = cosx \\ sinx = 3cosx[/TEX] hay: [TEX]x=fracpi4+k\pi \\ x= arctan3+k\pi[/TEX]
S sasorizzz 21 Tháng bảy 2013 #14 sheepkull said: mấy bác giúp tớ giải pt này nhé cảm ơn mn nhiều ạ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX]sin^2x + cos^2x = 1[/TEX] nên ta có: [TEX]sin^2x -4sinxcosx +3cos^2x = 0[/TEX] vậy : [TEX]sinx = cosx \\ sinx = 3cosx[/TEX] hay: [TEX]x=pi\frac{1}{4}+k\pi \\ x= arctan3+k\pi[/TEX]
sheepkull said: mấy bác giúp tớ giải pt này nhé cảm ơn mn nhiều ạ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX]sin^2x + cos^2x = 1[/TEX] nên ta có: [TEX]sin^2x -4sinxcosx +3cos^2x = 0[/TEX] vậy : [TEX]sinx = cosx \\ sinx = 3cosx[/TEX] hay: [TEX]x=pi\frac{1}{4}+k\pi \\ x= arctan3+k\pi[/TEX]