giai phuong trinh luong giac

K

kmno4.kclo3

Bài này đặt ẩn phụ bạn ạ!

Đặt [TEX]\frac{3\pi}{10}-\frac{3x}{2}=t [/TEX]

[TEX] \Rightarrow \frac{9x}{2}+\frac{\pi}{10}=\pi-3t[/TEX]

[TEX] PTTT: sint=\frac{1}{2}sin(\pi-3t)[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow 2sint=sin3t[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow 2sint=3sint-4sin^3t[/TEX]

\Leftrightarrow ...
 
K

kmno4.kclo3



Đặt[TEX] x+\frac{5\pi}{16}=t[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 4x=4t-\frac{5\pi}{4}.[/TEX]

[TEX] PTTT: 2cos(4t-\frac{5\pi}{4})=8sint- 2cos \pi/4[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cos(4t-5\pi/4)+cos\pi/4=4sint [/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow 2cos(2t- \frac{\pi}{2}).cos(2t-\frac{3\pi}{4})=4sint[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow sin2t.cos(2t-\frac{3\pi}{4})-2sint=0.[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sint[2cost.cos(2t-\frac{3\pi}{4})-2]=0.[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom