Giải phương trình lượng giác.

H

hocviencsnd

PT
[TEX]sin(\frac{3\prod }{10}-\frac{x}{2})=\frac{1}{2}sin(\frac{\prod }{10}+\frac{3x}{2})[/TEX]

Đặt [TEX]t=\frac{3\prod }{10}-\frac{x}{2}\Rightarrow \prod -3t=\frac{\prod }{10}+\frac{3\prod }{2}[/TEX]

Khi đó phương trình:
[TEX]\Leftrightarrow 2sint=sin(\prod -3t)=sin3t\Leftrightarrow 2sint=3sint-4sin^3t\Leftrightarrow sint(1-4sin^2t)=0\Leftrightarrow sint(2cos2t-1)=0\left\{\begin{matrix}sint=0 & \\ cos2t=\frac{1}{2}& \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}t=k\prod & & \\ t=\frac{\prod }{5}+k\prod & & ;t=-\frac{\prod }{6}+k\prod \end{matrix}\right.[/TEX]

Đến đây đơn giản rồi nha!

Bạn tự suy ra x nha...:D
 
Top Bottom