Giải phương trình lượng giác!

H

hothithuyduong

Giải phương trình

[tex]\frac{2\sin^3(\frac{\pi}{3}-x)-\sin(2x-\frac{\pi}{6})+\sin(x+\frac{\pi}{6})}{\sqrt{2} ( \sin x+\cos x)-1}=0[/tex]


Để ý thấy: [TEX]sin(2x-\frac{\pi}{6}) = cos(\frac{2\pi}{3} - 2x)[/TEX]


[TEX]sin(x+\frac{\pi}{6}) = cos(\frac{\pi}{3} - x)[/TEX]

ĐK:...

PT trở thành:

[TEX]2\sin^3(\frac{\pi}{3}-x)-\sin(2x-\frac{\pi}{6})+\sin(x+\frac{\pi}{6}) = 0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow 2sin(\frac{\pi}{3}-x).(1 - cos^2(\frac{\pi}{3}-x)) - cos(\frac{2\pi}{3} - 2x) + cos(\frac{\pi}{3} - x) = 0 [/TEX]

[TEX]\leftrightarrow 2sin(\frac{\pi}{3}-x).(1 - cos(\frac{\pi}{3}-x)).(1 +cos(\frac{\pi}{3}-x)) - 2cos^2(\frac{\pi}{3}-x) + cos(\frac{\pi}{3}-x) + 1 = 0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow 2sin(\frac{\pi}{3}-x).(1 - cos(\frac{\pi}{3}-x)).(1 +cos(\frac{\pi}{3}-x)) + (1 - cos(\frac{\pi}{3}-x)).(2cos(\frac{\pi}{3}-x) + 1) = 0 [/TEX]

[TEX]\leftrightarrow (1 - cos(\frac{\pi}{3}-x))[2.(sin(\frac{\pi}{3}-x) + cos(\frac{\pi}{3}-x)) + 2sin(\frac{\pi}{3}-x).cos(\frac{\pi}{3}-x) + 1) = 0 [/TEX]

[TEX]\leftrightarrow (1 - cos(\frac{\pi}{3}-x))[2.(sin(\frac{\pi}{3}-x) + cos(\frac{\pi}{3}-x)) + (sin(\frac{\pi}{3}-x) + cos(\frac{\pi}{3}-x))^2] = 0 [/TEX]

[TEX]\leftrightarrow (1 - cos(\frac{\pi}{3}-x))(sin(\frac{\pi}{3}-x) + cos(\frac{\pi}{3}-x))(2 + sin(\frac{\pi}{3}-x) + cos(\frac{\pi}{3}-x)) = 0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \left{\begin{cos(\frac{\pi}{3}-x) = 1}\\{sin(\frac{\pi}{3}-x) + cos(\frac{\pi}{3}-x) = 0}\\{2 + sin(\frac{\pi}{3}-x) + cos(\frac{\pi}{3}-x) = 0}[/TEX]

Giải rồi đối chiếu điều kiện thử xem nhé:)

p/s:chị giải chơi, dài dòng em đừng chém:))
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew



Để ý thấy: [TEX]sin(2x-\frac{\pi}{6}) = cos(\frac{2\pi}{3} - 2x)[/TEX]


[TEX]sin(x+\frac{\pi}{6}) = cos(\frac{\pi}{3} - x)[/TEX]

ĐK:...

PT trở thành:

[TEX]2\sin^3(\frac{\pi}{3}-x)-\sin(2x-\frac{\pi}{6})+\sin(x+\frac{\pi}{6}) = 0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow 2sin(\frac{\pi}{3}-x).(1 - cos^2(\frac{\pi}{3}-x)) - cos(\frac{2\pi}{3} - 2x) + cos(\frac{\pi}{3} - x) = 0 [/TEX]

[TEX]\leftrightarrow 2sin(\frac{\pi}{3}-x).(1 - cos(\frac{\pi}{3}-x)).(1 +cos(\frac{\pi}{3}-x)) - 2cos^2(\frac{\pi}{3}-x) + cos(\frac{\pi}{3}-x) + 1 = 0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow 2sin(\frac{\pi}{3}-x).(1 - cos(\frac{\pi}{3}-x)).(1 +cos(\frac{\pi}{3}-x)) + (1 - cos(\frac{\pi}{3}-x)).(2cos(\frac{\pi}{3}-x) + 1) = 0 [/TEX]

[TEX]\leftrightarrow (1 - cos(\frac{\pi}{3}-x))[2.(sin(\frac{\pi}{3}-x) + cos(\frac{\pi}{3}-x)) + 2sin(\frac{\pi}{3}-x).cos(\frac{\pi}{3}-x) + 1) = 0 [/TEX]

[TEX]\leftrightarrow (1 - cos(\frac{\pi}{3}-x))[2.(sin(\frac{\pi}{3}-x) + cos(\frac{\pi}{3}-x)) + (sin(\frac{\pi}{3}-x) + cos(\frac{\pi}{3}-x))^2] = 0 [/TEX]

[TEX]\leftrightarrow (1 - cos(\frac{\pi}{3}-x))(sin(\frac{\pi}{3}-x) + cos(\frac{\pi}{3}-x))(2 + sin(\frac{\pi}{3}-x) + cos(\frac{\pi}{3}-x)) = 0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \left{\begin{cos(\frac{\pi}{3}-x) = 1}\\{sin(\frac{\pi}{3}-x) + cos(\frac{\pi}{3}-x) = 0}\\{2 + sin(\frac{\pi}{3}-x) + cos(\frac{\pi}{3}-x) = 0}[/TEX]

Giải rồi đối chiếu điều kiện thử xem nhé:)

p/s:chị giải chơi, dài dòng em đừng chém:))
Em chưa xem kĩ nhưng em cũng đi theo hướng như chị thấy hơi dài dòng nên muốn post lên đây để xem có cách nào ngắn hơn không !/:)
 
H

hothithuyduong

Em chưa xem kĩ nhưng em cũng đi theo hướng như chị thấy hơi dài dòng nên muốn post lên đây để xem có cách nào ngắn hơn không !/:)

Nếu em muốn nhìn đỡ chán mắt thì có thể đặt [TEX]t = \frac{\pi}{3} - x[/TEX] có lẽ nhìn nó đỡ vất vả;)) chứ chị nghĩ chỉ có cách này thôi:(, nghĩ cách ngắn mà chẳng thấy
 
K

khunjck

Giải phương trình

[tex]\frac{2\sin^3(\frac{\pi}{3}-x)-\sin(2x-\frac{\pi}{6})+\sin(x+\frac{\pi}{6})}{\sqrt{2} ( \sin x+\cos x)-1}=0[/tex] (1)

Đk:........

Đặt : [TEX]\frac{\pi}{3} - x = t --> x = \frac{\pi}{3} [/TEX]

Khi đó pt (1) trở thành :

[TEX]2.sin^3t - sin(\frac{\pi}{2} - 2t) + sin(\frac{\pi}{2} - t)[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]2.sin^3t - cos2t + cost = 0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](2.sin^3t + 2.sin^2t) + (cost - 1)=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](1 - cost).[2.(1 + cost).(sint + 1) - 1]=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{1 - cost = 0}\\{2.(sint + cost) + 2.sint.cost +1 = 0} [/TEX]

..........
 
Top Bottom