Giải phương trình lượng giác

Z

zxpoompixz

8sinx= [TEX]\frac{\sqrt{3}}{cosx}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{sinx}[/TEX]

*****************************************************



[TEX]8sinx = \frac{\sqrt{3}}{cosx} + \frac{1}{sinx} [/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow 8{sin}^{2}xcosx = \sqrt{3}sinx + cosx[/TEX]
Chia cho [TEX]{cos}^{3}x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 8{tan}^{2}x = \sqrt{3}tanx(1+{tan}^{2}x) + 1 + {tan}^{2}x[/TEX]

Giải pt bậc 3..nhớ đặt ĐK
 
C

cobemuadong_195

HỌc luong giac kho qua !
Giup mik voi !
tan bìh x ( 1- sin mu 3 X ) + cos mu 3 X -1 =0

[TEX]\huge tan^2 x ( 1 - sin^3 x ) + cos^3 x - 1 = 0 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

duynhana1

[TEX]\huge tan^2 x ( 1 - sin^3 x ) + cos^3 x - 1 = 0 [/TEX](*)

[TEX]DK : cos x \not= 0 \Rightarrow sin x \not= \pm 1 [/TEX]

(*) [TEX]\Leftrightarrow sin^2 x ( 1 - sin^3 x ) = cos^2 x ( 1 - cos^3x) [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow ( 1 - cos x )( 1 + cos x ) ( 1 - sin x )( 1 + sin^2 x + sin x) = ( 1 - sin x)( 1 + sin x ) ( 1- cos x )( 1 + cos^2 x + cos x ) [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[ cos x = 1 \\ ( 1+ cos x )( 1 + sin^2 x + sin x ) = ( 1+ sin x )( 1 + cos^2 x + cos x) [/TEX]( do sin x khác 1 )

[TEX]\Leftrightarrow \left[ cos x = 1 \\ sin^2 x + sin^2 x cos x= cos^2 x + sin x. cos^2 x [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[ cos x = 1 \\ sin x - cos x = 0 \\ sin x + cosx + sin x. cos x = 0[/TEX]

Giải hơi nhanh nhưng chịu khó suy nghĩ thì hiểu thôi :). Lượng giác chú ý rèn luyện thường xuyên là được bạn à, không khó lắm đâu. Chúc bạn học tốt !!
 
N

nuthanbaotu

Last edited by a moderator:
Top Bottom