Giải Phương trình lượng giác ôn thi đại học

G

gitan

sau đây là cách giải mình nghĩ ra , ai có cách khác , chỉ bào thêm :
1.[TEX](cos3x)^2.cos2x-(cosx)^2=0[/TEX]
<=> 0.5(1+cos6x).cos2x-0.5(1+cos2)=0
<=> [TEX]cos2x.cos6x=1[/TEX]
<=> [TEX]cos8x+cos4x=2[/TEX]
<=> [TEX]\left\{ \begin{array}{l} cos8x = 1 \\ cos4x =1 \end{array} \right.[/TEX]


2.[TEX](cosx)^4+(sinx)^4+cos(x-45).sin(3x-45)-1.5=0[/TEX]
<=> [TEX](sin2x)^2-(sin2x+2(sin2x)^2-1)+1=0[/TEX]


3.chuyển sang sinx , cosx hết , rồi chuyển sang tan(x/2) , ta giải được x=150 và x=30.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom