giải phương trình lượng giác sau: sinx+cosx=tanx p/S: có vẻ rất khó nhai
P phuongvu_hp 10 Tháng tám 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. giải phương trình lượng giác sau: sinx+cosx=tanx p/S: có vẻ rất khó nhai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. giải phương trình lượng giác sau: sinx+cosx=tanx p/S: có vẻ rất khó nhai
N nguyenbahiep1 10 Tháng tám 2013 #2 phuongvu_hp said: giải phương trình lượng giác sau: sinx+cosx=tanx p/S: có vẻ rất khó nhai Bấm để xem đầy đủ nội dung ... phương trình này đã được bàn luận rất nhiều và đều đưa ra kết luận nghiệm xấu không giải theo pp phổ thông được nhé em
phuongvu_hp said: giải phương trình lượng giác sau: sinx+cosx=tanx p/S: có vẻ rất khó nhai Bấm để xem đầy đủ nội dung ... phương trình này đã được bàn luận rất nhiều và đều đưa ra kết luận nghiệm xấu không giải theo pp phổ thông được nhé em
B braga 10 Tháng tám 2013 #3 $\sin x+\cos x=\tan x \\ \implies 1-2\sin x.\cos x=\tan^{2}x \\ \iff 2-2\sin x.\cos x=\dfrac{1}{\cos^{2}x} \\ \iff 2\cos^{2}x-1-2\sin x.\cos x=0 \\ \iff \cos2x=\sin2x \\ \iff \cos2x=\cos\left(\dfrac{\pi }{2}-2x\right)$ Đến đây chắc dễ rồi.
$\sin x+\cos x=\tan x \\ \implies 1-2\sin x.\cos x=\tan^{2}x \\ \iff 2-2\sin x.\cos x=\dfrac{1}{\cos^{2}x} \\ \iff 2\cos^{2}x-1-2\sin x.\cos x=0 \\ \iff \cos2x=\sin2x \\ \iff \cos2x=\cos\left(\dfrac{\pi }{2}-2x\right)$ Đến đây chắc dễ rồi.
P phuongvu_hp 10 Tháng tám 2013 #4 braga said: $\sin x+\cos x=\tan x \\ \implies 1-2\sin x.\cos x=\tan^{2}x \\ \iff 2-2\sin x.\cos x=\dfrac{1}{\cos^{2}x} \\ \iff 2\cos^{2}x-1-2\sin x.\cos x=0 \\ \iff \cos2x=\sin2x \\ \iff \cos2x=\cos\left(\dfrac{\pi }{2}-2x\right)$ Đến đây chắc dễ rồi. Bấm để xem đầy đủ nội dung ... đề là sin+cos sao khi bình phương lên lại thành - thế kia ạ
braga said: $\sin x+\cos x=\tan x \\ \implies 1-2\sin x.\cos x=\tan^{2}x \\ \iff 2-2\sin x.\cos x=\dfrac{1}{\cos^{2}x} \\ \iff 2\cos^{2}x-1-2\sin x.\cos x=0 \\ \iff \cos2x=\sin2x \\ \iff \cos2x=\cos\left(\dfrac{\pi }{2}-2x\right)$ Đến đây chắc dễ rồi. Bấm để xem đầy đủ nội dung ... đề là sin+cos sao khi bình phương lên lại thành - thế kia ạ
N nguyenbahiep1 10 Tháng tám 2013 #5 braga said: $\sin x+\cos x=\tan x \\ \implies 1-2\sin x.\cos x=\tan^{2}x \\ \iff 2-2\sin x.\cos x=\dfrac{1}{\cos^{2}x} \\ \iff 2\cos^{2}x-1-2\sin x.\cos x=0 \\ \iff \cos2x=\sin2x \\ \iff \cos2x=\cos\left(\dfrac{\pi }{2}-2x\right)$ Đến đây chắc dễ rồi. Bấm để xem đầy đủ nội dung ... sai rồi em ơi thứ nhất hai vế không dương nên ko có chuyện bình phương lên được thứ 2 nhân chéo cos^2x lên thì sinx.cosx chưa nhân cos^2x kia kìa Tôi đã nói ở trên rồi pt này ko giải ra nghiệm đẹp được
braga said: $\sin x+\cos x=\tan x \\ \implies 1-2\sin x.\cos x=\tan^{2}x \\ \iff 2-2\sin x.\cos x=\dfrac{1}{\cos^{2}x} \\ \iff 2\cos^{2}x-1-2\sin x.\cos x=0 \\ \iff \cos2x=\sin2x \\ \iff \cos2x=\cos\left(\dfrac{\pi }{2}-2x\right)$ Đến đây chắc dễ rồi. Bấm để xem đầy đủ nội dung ... sai rồi em ơi thứ nhất hai vế không dương nên ko có chuyện bình phương lên được thứ 2 nhân chéo cos^2x lên thì sinx.cosx chưa nhân cos^2x kia kìa Tôi đã nói ở trên rồi pt này ko giải ra nghiệm đẹp được
C connhikhuc 10 Tháng tám 2013 #6 braga said: $\sin x+\cos x=\tan x \\ \implies 1-2\sin x.\cos x=\tan^{2}x \\ \iff 2-2\sin x.\cos x=\dfrac{1}{\cos^{2}x} \\ \iff 2\cos^{2}x-1-2\sin x.\cos x=0 \\ \iff \cos2x=\sin2x \\ \iff \cos2x=\cos\left(\dfrac{\pi }{2}-2x\right)$ Đến đây chắc dễ rồi. Bấm để xem đầy đủ nội dung ... pt ở dấu tương đương số 2 mình nghĩ pt phải là : [TEX]2cos^2 x-2sinx.cos^3 x-1=0[/TEX], chứ nhỉ? :khi (2):
braga said: $\sin x+\cos x=\tan x \\ \implies 1-2\sin x.\cos x=\tan^{2}x \\ \iff 2-2\sin x.\cos x=\dfrac{1}{\cos^{2}x} \\ \iff 2\cos^{2}x-1-2\sin x.\cos x=0 \\ \iff \cos2x=\sin2x \\ \iff \cos2x=\cos\left(\dfrac{\pi }{2}-2x\right)$ Đến đây chắc dễ rồi. Bấm để xem đầy đủ nội dung ... pt ở dấu tương đương số 2 mình nghĩ pt phải là : [TEX]2cos^2 x-2sinx.cos^3 x-1=0[/TEX], chứ nhỉ? :khi (2):
D duonganh27 10 Tháng tám 2013 #7 đặt : t = tan(x/2) => sin(x) = 2t/(1+t^2) ; cos(x) = (1-t^2)/(1+t^2) và tan(x) = 2t/(1-t^2) (2t/(1+t^2))+((1-t^2)/(1+t^2)) = 2t/(1-t^2)
đặt : t = tan(x/2) => sin(x) = 2t/(1+t^2) ; cos(x) = (1-t^2)/(1+t^2) và tan(x) = 2t/(1-t^2) (2t/(1+t^2))+((1-t^2)/(1+t^2)) = 2t/(1-t^2)
N nguyenbahiep1 10 Tháng tám 2013 #8 duonganh27 said: đặt : t = tan(x/2) => sin(x) = 2t/(1+t^2) ; cos(x) = (1-t^2)/(1+t^2) và tan(x) = 2t/(1-t^2) (2t/(1+t^2))+((1-t^2)/(1+t^2)) = 2t/(1-t^2) Bấm để xem đầy đủ nội dung ... sau đó thành phương trình bậc 4 đầy đủ và em định giải nó thế nào nữa............
duonganh27 said: đặt : t = tan(x/2) => sin(x) = 2t/(1+t^2) ; cos(x) = (1-t^2)/(1+t^2) và tan(x) = 2t/(1-t^2) (2t/(1+t^2))+((1-t^2)/(1+t^2)) = 2t/(1-t^2) Bấm để xem đầy đủ nội dung ... sau đó thành phương trình bậc 4 đầy đủ và em định giải nó thế nào nữa............
P phuongvu_hp 12 Tháng tám 2013 #9 nguyenbahiep1 said: sau đó thành phương trình bậc 4 đầy đủ và em định giải nó thế nào nữa............ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... đến phương trình bậc 4, mình có thể dùng công thức nghiệm cacdano để giải ko ạ
nguyenbahiep1 said: sau đó thành phương trình bậc 4 đầy đủ và em định giải nó thế nào nữa............ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... đến phương trình bậc 4, mình có thể dùng công thức nghiệm cacdano để giải ko ạ
N nguyenbahiep1 12 Tháng tám 2013 #10 phuongvu_hp said: đến phương trình bậc 4, mình có thể dùng công thức nghiệm cacdano để giải ko ạ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... em thấy chương trình phổ thông được dạy công thức đó không ?? nếu không thì em biết câu trả lời rồi đấy
phuongvu_hp said: đến phương trình bậc 4, mình có thể dùng công thức nghiệm cacdano để giải ko ạ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... em thấy chương trình phổ thông được dạy công thức đó không ?? nếu không thì em biết câu trả lời rồi đấy