giải phương trình lượng giác giùm mình

0

01697981687

câu1: cotg3xtan2x+tan2xtanx+cotg3xtanx=tan5x
dk nhé
<=>cotg3x(tan2x+tanx)+tan2xtanx=tan5x
<=>cotg3xtan3x(1-tan2xtanx)+tanxtan2x=tan5x
<=>1=tan5x
ok nhé
 
N

newstarinsky

2)ĐK $sin3x\not=0$ và $sin4x\not=0$

PT tương đương
$sin3x.sin4x+sinx.sin4x+sinx.sin2x=0\\
\Leftrightarrow sin3x.sin4x+sinx.2.sin3x.sinx=0\\
\Leftrightarrow sin3x(sin4x+2sin^2x)=0\\
\Leftrightarrow sin3x(2sin2x.cos2x+2sin^2x)=0\\
\Leftrightarrow sin3x[2sinx.cosx(1-2sin^2x)+sin^2x]=0$
Chia cả 2 vế cho $sin^4x$ ta được
$2cotx(1+cot^2x-2)+1+cot^2x=0\\
\Leftrightarrow -2cot^2x+2cot^3x+1+cot^2x=0\\
\Leftrightarrow 2cot^3x-cot^2x+1=0$
 
0

01697981687

câu2:1/sinxsin2x+1/sin2xsin3x+1/sin3xsin4x=0
dk nhé
từ dk =>1/sinx+1/sin3x+1/2sin3xcos2x=0
<=>2sin3xcos2x+2cos2xsinx+sinx=0
<=>sin5x+sinx+sin3x-sinx+sinx=0
<=>sin5x+sin3x+sinx=0
<=>2sin3xcos2x+sin3x=0
ok nhé
 
T

tettrungthu17896

sao cậu này cho đúng bừa vậy

2)ĐK $sin3x\not=0$ và $sin4x\not=0$

PT tương đương
$sin3x.sin4x+sinx.sin4x+sinx.sin2x=0\\
\Leftrightarrow sin3x.sin4x+sinx.2.sin3x.sinx=0\\
\Leftrightarrow sin3x(sin4x+2sin^2x)=0\\
\Leftrightarrow sin3x(2sin2x.cos2x+2sin^2x)=0\\
\Leftrightarrow sin3x[2sinx.cosx(1-2sin^2x)+sin^2x]=0$
Chia cả 2 vế cho $sin^4x$ ta được
$2cotx(1+cot^2x-2)+1+cot^2x=0\\
\Leftrightarrow -2cot^2x+2cot^3x+1+cot^2x=0\\
\Leftrightarrow 2cot^3x-cot^2x+1=0$

Kể từ dòng thú 2 trở đi đã sai ta có sin+sin=2sin.cos
 
Top Bottom