Toán 11 giải phương trình lượng giác đối xứng với sin^2 và cos^2(giúp mk vs)

Phạm Thị Thanh Nhàn

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng mười một 2015
87
99
69
23
Lào Cai
THPT số 1 Thành Phố Lào Cai

Attachments

  • Untitled.png
    Untitled.png
    263.3 KB · Đọc: 34
  • gif.gif
    gif.gif
    1 KB · Đọc: 31
  • Like
Reactions: Nests Kyo

Nests Kyo

Học sinh
Thành viên
28 Tháng một 2018
50
52
36
Bình Dương
Học Viện FL Studio
giải bạn câu 1. câu 3 bạn làm tương tự nhé.
+) Xét [tex]Cosx=0[/tex]<=>[tex]x=\frac{\pi }{2}+k\pi[/tex] => [tex]Sinx=1[/tex]. Ta dễ dàng nhận thấy [tex]x=\frac{\pi }{2}+k\pi[/tex] không là nghiệm của phương trình ( Vì 2=4 ( Vô lí ))
+) Xét [tex]Cosx\not\equiv 0<=>x\neq \frac{\pi }{2}+k\pi[/tex]
Ta chia cả 2 vế cho [tex]Cos^2x[/tex]. Ta có :
[tex]2Tan^2x+3\sqrt{3}Tanx-1=4.(\frac{1}{cos^2x})=4.(Tan^2x+1)[/tex] ( Vì [tex]\frac{1}{cos^2x}=Tan^2x +1[/tex]
Chuyển vế. Thua gọn. Ta được :
<=> [tex]2Tan^2x-3\sqrt{3}Tanx+5=0[/tex] (PT Vô nghiệm)
=> Không có giá trị x thỏa mãn đề bài.
Với câu 3. Bạn làm tương tự nhé. Nếu có gì khó hiểu, hãy comment bạn nhé. Cảm ơn bạn đã xem.
 
Top Bottom