Toán 11 Giải phương trình lượng giác cơ bản

Hiền Cute

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tư 2018
56
11
26
21
Quảng Ninh
THPT Nguyễn Tất Thành
  • Like
Reactions: mỳ gói

Võ Hà My

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
184
137
36
21
Cà Mau
THPT Trần Văn Thời
bài 1 giải phương trình sau:
a) Cos x= Sin 4x
b) Cos (pi* Sin x)=0
c) Cos 3x =- Sin 2x
d)tan (3x+pi/3) = Cot(x+12)
[tex]\sin 4x=\cos x[/tex]
[tex]\sin 4x=\sin (\frac{\pi }{2}-x)[/tex]
[tex]4x=\frac{\pi}{2}-x+k2\pi[/tex] và [tex]4x=\pi-\frac{\pi}{2}+x+k2\pi[/tex]
<=> [tex]x=\frac{\pi}{10}+\frac{k2\pi}{5}[/tex] và [tex]x=\frac{\pi}{6}+\frac{k2\pi}{3}[/tex]
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
bài 1 giải phương trình sau:
a) Cos x= Sin 4x
b) Cos (pi* Sin x)=0
c) Cos 3x =- Sin 2x
d)tan (3x+pi/3) = Cot(x+12)
b) [tex]cos\left ( \pi .sinx \right )=0\Leftrightarrow \pi .sinx=\frac{\pi }{2}+k\pi \Rightarrow sinx=\frac{1}{2}+k\Rightarrow x=arcsin\left ( \frac{1}{2} +k\right )+k2\pi ,or,x=\pi -arcsin(\frac{1}{2}+k)+k2\pi[/tex]
c) [tex]pt\Leftrightarrow cos3x=sin(-2x)\Leftrightarrow cos3x=cos(\frac{\pi }{2}+2x)[/tex]
PTLG cơ bản , tự giải
d) [tex]pt\Leftrightarrow tan(3x+\frac{\pi }{3})=tan(\frac{\pi }{2}-x-12)[/tex]
Tự giải nốt!
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
b) [tex]cos\left ( \pi .sinx \right )=0\Leftrightarrow \pi .sinx=\frac{\pi }{2}+k\pi \Rightarrow sinx=\frac{1}{2}+k\Rightarrow x=arcsin\left ( \frac{1}{2} +k\right )+k2\pi ,or,x=\pi -arcsin(\frac{1}{2}+k)+k2\pi[/tex]
Ở chỗ $\sin x = \dfrac12 + k$. Do $-1 \leqslant \sin x \leqslant 1$ nên $-\dfrac{3}2 \leqslant k \leqslant \dfrac12$, do đó $k = 0$ hoặc $k = -1$. Từ đó thay $k$ vào rồi giải ra $x$.

P/s: Ngoài ra em còn dùng 2 chữ $k$ trùng nhau nữa kìa :D
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Ở chỗ $\sin x = \dfrac12 + k$. Do $-1 \leqslant \sin x \leqslant 1$ nên $-\dfrac{3}2 \leqslant k \leqslant \dfrac12$, do đó $k = 0$ hoặc $k = -1$. Từ đó thay $k$ vào rồi giải ra $x$.
Em sửa lại ạ!
Với k=0 [tex]\Rightarrow sinx=\frac{1}{2}\Leftrightarrow x=\frac{\pi }{6}+k2\pi ,x=\frac{5\pi }{6}+k2\pi[/tex]
Với k=-1[tex]\Rightarrow sinx=\frac{-1}{2}\Rightarrow x=-\frac{\pi }{6}+k2\pi ,x=\frac{7\pi }{6}+k2\pi[/tex]
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom