Toán Giải phương trình lớp 8

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
20

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
B =[tex](\frac{5x + y}{x^2 - 5xy} + \frac{5x - y}{x^2 + 5xy} ) . \frac{x^2 - 25y^2}{x^2 + y^2}[/tex]
a) rút gọn
b) tìm x khi B = x + 3
c) Tìm x thuộc Z để B thuộc Z
a) Bạn tự rút gọn nha, kết quả là $\frac{10}{x}$.
b) B = x + 3 => 10/x = x+3 <=> 10 = x^2+ 3x <=> -x^2-3x+10=0 <=> (-x-5)(x-2) = 0.
giải ra x = -5; x = 2.
c) B = 10/x.
=> B thuộc Z <=> x thuộc Ư(10).
Vậy x thuộc {1;2;5;10} để B thuộc Z.
 
  • Like
Reactions: MysticHuyen
Top Bottom