Toán 12 Giải phương trình logarit

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mn ơi có ai biết cách giải bài này ko, chỉ mk vs!

Câu 1: Phương trình :
gif.latex

A. Có 1 nghiệm duy nhất
B. Vô nghiệm
C. Có hai nghiệm phân biệt
D. Có nhiều hơn 2 nghiệm

Câu 2: Giải phương trình:
gif.latex

A. x=-1 v x=-3
B. x=1 v x=-3
C. x=1 v x=3
D. x=-1 v x=3
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
1) đặt [TEX]log_4x=t=>x=4^t[/TEX]
Thu được pt: [tex]3^t+4^{t.log_45}=2.4^t<=>3^t+5^t=2.4^t<=>(\frac{3}{4})^t+(\frac{5}{4})^t=2[/tex]
Đạo hàm VT thấy có 1 nghiệm=>pt có tối đa 2 nghiệm
Mà nhẩm được t=0 và t=1 là nghiệm
Vậy pt đã cho có đúng 2 nghiệm
2) dùng hàm đặc trưng: [tex]log_2(x^2+x+2)-log_2(2x^2-3x+5)=2x^2-3x+5-(x^2+x+2)<=>log_2(x^2+x+2)+x^2+x+2=log_2(2x^2-3x+5)+2x^2-3x+5<=>x^2+x+2=2x^2-3x+5[/tex]
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen
Top Bottom