giải phương trình loga

N

nhokngo93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

gif.latex

giúp mình nha
 
K

kenylklee


gif.latex


Đặt:
eq.latex


Phương trình:
eq.latex


Nhẩm thấy, x=1 là nghiệm của pt.

Xét hàm số:
eq.latex


D=R
eq.latex


y' là hàm liên tục trên R và.

eq.latex


Vẽ bảng biến thiên, mũi tên chỉ sự nghịch biến. Nên
eq.latex
chỉ cắt trục hoành tại 1 điểm. Vậy phương trình đã cho có 1 nghiệm là x=1.

Eo, xinh nhỉ :D. Chúc bạn học tốt .;) :)):)):))
 
B

buiduc123

sax?????????? cầm máy tính bấm thấy nó âm!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
K

kenylklee

từ chỗ y'(1) thôi
sau làm sao biết có nghiệm là 1
Ui, đây được gọi là phưnơg pháp nhẩm nghiệm đó cậu. :D
Các bước như sau:

  • Nhẩm nghiệm của pt.
  • Sử dụng tính chất đồng biến, nghịch biến để kết luận phương trình có nghiệm duy nhất.
Ví dụ: nếu như cậu nhẩm thấy 1 nghiệm là 0 đi. Cậu vội vàng kết luận ngay là sai. Vì khi cậu xét đồng biến nghịch biến thì bảng biến thiên cho thấy cái hàm số cắt trục hoành 2 lần.

Như bài này, mình nhẩm thấy nó là 1 liền, cậu để ý các cơ số thấy gì nào: có phải 2+3=5 không. :D. Vậy thì t=1 thì pt mới thỏa. Có nhiều cách để CM pt có nghiệm duy nhất. Phương pháp này là điển hình. Chúc cậu học tốt ;)
 
N

nhokngo93

Ui, đây được gọi là phưnơg pháp nhẩm nghiệm đó cậu. :D
Các bước như sau:

  • Nhẩm nghiệm của pt.
  • Sử dụng tính chất đồng biến, nghịch biến để kết luận phương trình có nghiệm duy nhất.
Ví dụ: nếu như cậu nhẩm thấy 1 nghiệm là 0 đi. Cậu vội vàng kết luận ngay là sai. Vì khi cậu xét đồng biến nghịch biến thì bảng biến thiên cho thấy cái hàm số cắt trục hoành 2 lần.

Như bài này, mình nhẩm thấy nó là 1 liền, cậu để ý các cơ số thấy gì nào: có phải 2+3=5 không. :D. Vậy thì t=1 thì pt mới thỏa. Có nhiều cách để CM pt có nghiệm duy nhất. Phương pháp này là điển hình. Chúc cậu học tốt ;)
phương pháp này mình ko rõ lắm, thanhx đã giúp:D:D
 
Top Bottom