Toán 11 Giải phương trình LG

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Mọi người làm giúp mình bài 2.2, 2.4 và 2.5 nhé!:)View attachment 58640
gif.latex

gif.latex

=>.....
 
  • Like
Reactions: NT Thảo Trang

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
23
2.4. Nếu [tex]cos\frac{x}{2}=0\Rightarrow \left\{\begin{matrix} cosx=-1\\ sin\frac{x}{2}=\pm 1 \end{matrix}\right.\Rightarrow sin\frac{5x}{2}=\pm1[/tex] (vô lí)
[tex]\Rightarrow cos \frac{x}{2}\neq 0[/tex] [tex]\Rightarrow 2sin\frac{5x}{2}cos\frac{x}{2}=5cos^3x.(2sin\frac{x}{2}cos\frac{x}{2})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sin2x + sin3x=5cos^3x.sinx[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2sinxcosx + 3sinx-4sin^3x=5cos^3xsinx[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sinx(5cos^3x+4sin^2x-2cosx-3)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sinx(cosx-1)(5cos^2x+cosx-1)=0\begin{bmatrix} sinx=0\\ cosx=1\\ 5cos^2x+cosx-1=0 \end{matrix}[/tex]
...

2.5 [tex]\frac{sinx(3\sqrt{2}-2cosx)-2sin^2x-1}{1-sin2x}=1[/tex]
ĐK: [tex]sin2x\neq 1\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{4}+k\pi[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3\sqrt{2}sinx-sin2x-2sin^2x-1=1-sin2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2sin^2x-3\sqrt{2}sinx+2=0[/tex]
...
 
Last edited by a moderator:

NT Thảo Trang

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
28
3
21
22
Hà Tĩnh
Thpt Đồng Lộc
Cảm ơn bạn nhiều^-^

2.4. Nếu [tex]cos\frac{x}{2}=0\Rightarrow \left\{\begin{matrix} cosx=-1\\ sin\frac{x}{2}=\pm 1 \end{matrix}\right.\Rightarrow sin\frac{5x}{2}=\pm1[/tex] (vô lí)
[tex]\Rightarrow cos \frac{x}{2}\neq 0[/tex] [tex]\Rightarrow 2sin\frac{5x}{2}cos\frac{x}{2}=5cos^3x.(2sin\frac{x}{2}cos\frac{x}{2})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sin2x + sin3x=5cos^3x.sinx[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2sinxcosx + 3sinx-4sin^3x=5cos^3xsinx[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sinx(5cos^3x+4sin^2x-2cosx-3)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sinx(cosx-1)(5cos^2x+cosx-1)=0\begin{bmatrix} sinx=0\\ cosx=1\\ 5cos^2x+cosx-1=0 \end{matrix}[/tex]
...

2.5 [tex]\frac{sinx(3\sqrt{2}-2cosx)-2sin^2x-1}{1-sin2x}=1[/tex]
ĐK: [tex]sin2x\neq 1\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{4}+k\pi[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3\sqrt{2}sinx-sin2x-2sin^2x-1=1-sin2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2sin^2x-3\sqrt{2}sinx+2=0[/tex]
...
Cảm ơn bạn nhé!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom