GIẢI PHƯƠNG TRÌNH( không khó lắm)

T

thaotrangcun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải các phương trình sau:
1) (3x + 1)[tex]\sqrt{2x^2-1}[/tex] = 5.[tex]x^2[/tex] + 1,5.x -3
2) 3([tex]\sqrt{2x^2+1}[/tex] -1)=x(1+ 3x+ 8[tex]\sqrt{2x^2 +1}[/tex])
3) (3x+2)[tex]\sqrt{2x -3}[/tex]= 2[tex]x^2[/tex] +3x -6
4) (x+1)[tex]\sqrt{x^2 -2x +3}[/tex]= [tex]x^2[/tex] +1
 
B

braga

[TEX]\blue \fbox{1}. \ \text{Dat: } \ \sqrt{2x^2-1}=t\ge 0 \\ pt\Leftrightarrow 4t^2-2(3x+1)t+2x^2+3x-2=0 \\ \Delta' =(x-3)^2!!![/TEX]
 
T

thanhhien_pretty

cách giải của mình

2) Đưa về dạng :
[TEX](3-8x)\sqrt[]{2x^2+1}= 3x^2+x+3[/TEX]
B/p 2 vế:
[TEX](9-48x+9)(2x^2+1)= (3x^2+x+3)^2 \Leftrightarrow 128x^4-96x^3+64x^2-48x+18x^2+9= 9x^4+x^2+9+6x^3+18x2+6x \Leftrightarrow 119x^4-102x^3+63x^2-54x=0[/TEX]
=> N pt {0}
có 1 ngo khi bn giai pt bậc 3 là [TEX]\frac{6}{7}[/TEX] nhưng n0 này loại vì
3-8x>0 [TEX]\Leftrightarrow x<\frac{3}{8}[/TEX]
 
T

thanhhien_pretty

bài 4 nè

Đặt [TEX]\sqrt[]{x^2-2x+3}=t[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2=t^2+2x-3[/TEX]
pt \Leftrightarrow [TEX] (x+1)t= t^2+2x-3+1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]t^2-(x+1)t+2x+2[/TEX]
Xét delta= [TEX](x+1)^2-4(2x-2)= (x-3)^2[/TEX]
N0 pt :
x1=
x2=
thế vào tính nhé
 
Top Bottom