Toán 10 Giải phương trình khó

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

Attachments

  • upload_2019-8-8_9-59-24.png
    upload_2019-8-8_9-59-24.png
    3 KB · Đọc: 25
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
ĐKXĐ: $x \geq -2$
<=>$3x^2-6x-3=4\sqrt{x^3+x^2-x+2}-(4x+8)$
<=>$3(x^2-2x-1)=\frac{4(x^3-5x-2)}{\sqrt{x^3+x^2-x+2}+(x+2)}$
<=>$x^2-2x-1=0$ hoặc $3=\frac{4(x+2)}{\sqrt{x^3+x^2-x+2}+(x+2)}$
PT đầu tự giải
$3=\frac{4(x+2)}{\sqrt{x^3+x^2-x+2}+(x+2)}$
<=>$3[\sqrt{x^3+x^2-x+2}+(x+2)]=4(x+2)$
<=>$3\sqrt{x^3+x^2-x+2}=x+2$
bình phương 2 vế và phân tích thành
$(x+2)(x^2-2x-1)=0$
.......
cách khác nhanh hơn đỡ biến đổi nhưng hơi chày cối là bình phương luôn 2 vế ngay từ đầu phân tích được thành
$(x^2-2x-1)(...)=0$
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
ĐKXĐ: $x \geq -2$
<=>$3x^2-6x-3=4\sqrt{x^3+x^2-x+2}-(4x+8)$
<=>$3(x^2-2x-1)=\frac{4(x^3-5x-2)}{\sqrt{x^3+x^2-x+2}+(x+2)}$
<=>$x^2-2x-1=0$ hoặc $3=\frac{4(x+2)}{\sqrt{x^3+x^2-x+2}+(x+2)}$
PT đầu tự giải
$3=\frac{4(x+2)}{\sqrt{x^3+x^2-x+2}+(x+2)}$
<=>$3[\sqrt{x^3+x^2-x+2}+(x+2)]=4(x+2)$
<=>$3\sqrt{x^3+x^2-x+2}=x+2$
bình phương 2 vế và phân tích thành
$(x+2)(x^2-2x-1)=0$
.......
cách khác nhanh hơn đỡ biến đổi nhưng hơi chày cối là bình phương luôn 2 vế ngay từ đầu phân tích được thành
$(x^2-2x-1)(...)=0$
Hơi khó hiểu anh ơi
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Cả bài luôn ạ, lần đầu em học dạng này ạ
cả bài thì anh không giải thích nổi :D anh chỉ giải thích
ở dấu tương đương thứ 2 được là
$3(x^2-2x-1)=4.\frac{[\sqrt{x^3+x^2-x+2}-(x+2)][\sqrt{x^3+x^2-x+2}+(x+2)]}{\sqrt{x^3+x^2-x+2}+(x+2)}$ (nhân thêm vào rồi chia bớt đi thì nó không đổi
<=>$3(x^2-2x-1)=\frac{4[x^3+x^2-x+2-(x+2)^2]}{\sqrt{x^3+x^2-x+2}+(x+2)}$
<=>$3(x^2-2x-1)=\frac{4(x^3-5x-2)}{\sqrt{x^3+x^2-x+2}+(x+2)}$
<=>$3(x^2-2x-1)=\frac{4(x^2-2x-1)(x+2)}{\sqrt{x^3+x^2-x+2}+(x+2)}$
 
Top Bottom