Toán 11 Giải phương trình khó

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đặt ẩn phụ thôi: [tex]\sqrt{x-1}=a;\sqrt{7-x}=b[/tex]
Ta thu được hệ:
[tex]a^2+2b=2a+ab<=>b=\frac{a^2-2a}{a-2}[/tex]
Và: [tex]a^2+b^2=6[/tex]
thay b vào được pt bậc 4, xem có nghiệm đẹp thì phân tích nhân tử, còn nghiệm căn thì hệ số bất định
 

HacLong098

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng mười một 2018
293
59
51
Bến Tre
Du Học Sinh
Đặt ẩn phụ thôi: [tex]\sqrt{x-1}=a;\sqrt{7-x}=b[/tex]
Ta thu được hệ:
[tex]a^2+2b=2a+ab<=>b=\frac{a^2-2a}{a-2}[/tex]
Và: [tex]a^2+b^2=6[/tex]
thay b vào được pt bậc 4, xem có nghiệm đẹp thì phân tích nhân tử, còn nghiệm căn thì hệ số bất định
a^2+b^2=6 là sao a ạ
 
Top Bottom