Toán 9 Giải phương trình khó

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
ta có:[tex]2008x^{4}+x^{4}\sqrt{x^{2}+2008}+x^{2}+2008=2008^{2}[/tex]
đặt [tex]x^{4}=a^{2}\geq 0;\sqrt{x^{2}+2008}=b> 0[/tex]
=>[tex]2008a^{2}+a^{2}b+b^{2}-2008^{2}=0[/tex]
=>[tex](b+2008).(a^{2}+b-2008)=0[/tex]
=>[tex]x^{4}+\sqrt{x^{2}+2008}=2008[/tex](loại T/hợp b=-2008 vì b>0)
=>tự giải
 
  • Like
Reactions: Thùy Linh

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
ta có:[tex]2008x^{4}+x^{4}\sqrt{x^{2}+2008}+x^{2}+2008=2008^{2}[/tex]
đặt [tex]x^{4}=a^{2}\geq 0;\sqrt{x^{2}+2008}=b> 0[/tex]
=>[tex]2008a^{2}+a^{2}b+b^{2}-2008^{2}=0[/tex]
=>[tex](b+2008).(a^{2}+b-2008)=0[/tex]
=>[tex]x^{4}+\sqrt{x^{2}+2008}=2008[/tex](loại T/hợp b=-2008 vì b>0)
=>tự giải
sai roài kìa bạn
lúc nãy bạn => x=0 cơ mà nhỉ
hay mk hoa mắt
 
  • Like
Reactions: Thùy Linh

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
đặt [tex]\sqrt{x+4}=a> 0;\sqrt{x-4}=b\geq 0[/tex]
ta có:[tex]\frac{a+b}{2}=\frac{a^{2}+b^{2}}{2}+ab-6[/tex]
=>[tex]\frac{(a+b)^{2}}{2}-\frac{a+b}{2}-6=0[/tex]
giải hệ phương trình ra ta có:a+b=4 và a+b=-3
=>[tex]\sqrt{x+4}+\sqrt{x-4}=-3[/tex](loại)
=>[tex]\sqrt{x+4}+\sqrt{x-4}=4[/tex]
mà [tex](\sqrt{x+4})^{2}-(\sqrt{x-4})^{2}=8[/tex]
=>[tex]\sqrt{x+4}=3;\sqrt{x-4}=1[/tex]
=>x=5(t/m đk)
 
Last edited:
Top Bottom