Giải phương trình! khó wa' ạ

E

eye_smile

Thấy pt có nghiệm là 1 \Rightarrow có nhân tử x-1
Tách:
$6{x^4}-{x^3}-7{x^2}+x+1=6{x^3}(x-1)+5{x^2}(x-1)-2x(x-1)-(x-1)=(x-1)(6{x^3}+5{x^2}-2x-1)=(x-1)(x+1)(6{x^2}-x-1)=0$
Đến đây dễ nhé!
 
N

ninhxuanthuan

Giải theo chương trình lớp 8 áp dụng nhân tử chung và hằng đẳng thức đáng nhớ nhé.
Nếu bạn đã từng học giải các PT bậc cao thì áp dụng giả cho nhanh, kỉu này hơi lâu nhưng cơ bản nhất và dễ hiểu.:D
Good luck for you!

[FONT=&quot]6x^4 – x^3 – 7x^2 +x+1 = 0[/FONT]
\Leftrightarrow [FONT=&quot](6x^4 –6x^2) – (x^3+x^2) + (x+1) = 0[/FONT]
\Leftrightarrow [FONT=&quot]6x^2 (x^2–1) – x^2(x+1) + (x+1) = 0[/FONT]
\Leftrightarrow [FONT=&quot]6x^2 (x –1) (x+1) – x^2(x+1) + (x+1) = 0[/FONT]
\Leftrightarrow [FONT=&quot][6x^2(x–1) – x^2+1] (x+1) = 0[/FONT]
\Leftrightarrow [FONT=&quot][6x^2(x–1) – (x2-1)](x+1) = 0[/FONT]
\Leftrightarrow [FONT=&quot][6x^2(x–1) – (x+1)(x – 1)](x + 1) = 0[/FONT]
\Leftrightarrow [FONT=&quot](6x^2 – x – 1)(x – 1)(x+1) = 0[/FONT]
[FONT=&quot]Hoặc: x – 1 = 0 [/FONT]\Leftrightarrow[FONT=&quot] x = 1[/FONT]
[FONT=&quot]Hoặc: x + 1 = 0 [/FONT]\Leftrightarrow[FONT=&quot] x = – 1[/FONT]
[FONT=&quot]Hoặc: 6x^2 – x – 1 = 0 [/FONT]\Leftrightarrow[FONT=&quot] 6(x^2 – x/6 – 1/6) = 0
[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]\Leftrightarrow[FONT=&quot] 6[(x^2 – 2x/12+ 1/144) – 25/144] = 0[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]\Leftrightarrow[FONT=&quot] 6[(x – 1/12)^2 – (5/12)^2 ] = 0[/FONT]
[FONT=&quot] \Rightarrow x – 1/12 = 5/12 [/FONT]\Leftrightarrow[FONT=&quot] x = 1/2[/FONT]
[FONT=&quot]Hoặc: x – 1/12 = – 5/12 [/FONT]\Leftrightarrow[FONT=&quot] x = 1/3[/FONT]
[FONT=&quot]Vậy PT có 4 nghiệm: ….[/FONT]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom