Toán 9 Giải phương trình-hệ phương trình

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS

Phuocloi1998vn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
151
74
36
20
Đà Nẵng
thpt hòa vang
Giúp mình với
View attachment 116856
View attachment 116857
Mình cảm ơn nhiều.
(cái bài này mình trích trong đề toán Vĩnh Phúc)
bài hê pt
ta lấy trên cộng dưới
[tex]\Rightarrow 2x^3 +y^3+3x^2y+6xy^2-12=0[/tex]
x=0 không phải ngiệm hệ phương trình nên chia hai vế cho x^3
[tex]\Leftrightarrow 2+(\frac{y}{x})^3+3(\frac{y}{x})+6(\frac{y}{x})^2-12=0[/tex]
dặt a=y/x
[tex]\Leftrightarrow a^3+6a^2+3a-10=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a-1)(a+2)(a+5)=0[/tex]
tới đó bạn tự giải tiếp nhé
 

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
bài hê pt
ta lấy trên cộng dưới
[tex]\Rightarrow 2x^3 +y^3+3x^2y+6xy^2-12=0[/tex]
x=0 không phải ngiệm hệ phương trình nên chia hai vế cho x^3
[tex]\Leftrightarrow 2+(\frac{y}{x})^3+3(\frac{y}{x})+6(\frac{y}{x})^2-12=0[/tex]
dặt a=y/x
[tex]\Leftrightarrow a^3+6a^2+3a-10=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a-1)(a+2)(a+5)=0[/tex]
tới đó bạn tự giải tiếp nhé
Bạn làm cộng nhưng sao lại có -12?
 

Phuocloi1998vn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
151
74
36
20
Đà Nẵng
thpt hòa vang
Giúp mình với
View attachment 116856
View attachment 116857
Mình cảm ơn nhiều.
(cái bài này mình trích trong đề toán Vĩnh Phúc)
bài pt
đk......
[tex]pt\Leftrightarrow 4x^2+3x+3-4x\sqrt{x+3}-2\sqrt{2x-1}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4x^2-4x\sqrt{x+3}+x+3 +2x-1-2\sqrt{2x-1}+1=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (2x-\sqrt{x+3})^2+(\sqrt{2x-1}-1)^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2x=\sqrt{x+3} va \sqrt{2x-1}=1[/tex] [tex]\Leftrightarrow x=1[/tex]

Bạn làm cộng nhưng sao lại có -12?
vì mình chuyển vế 12 qua sang vt

bài pt
đk......
[tex]pt\Leftrightarrow 4x^2+3x+3-4x\sqrt{x+3}-2\sqrt{2x-1}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4x^2-4x\sqrt{x+3}+x+3 +2x-1-2\sqrt{2x-1}+1=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (2x-\sqrt{x+3})^2+(\sqrt{2x-1}-1)^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2x=\sqrt{x+3} va \sqrt{2x-1}=1[/tex] [tex]\Leftrightarrow x=1[/tex]
có gì bạn không hiểu thì cứ hỏi
 
Last edited by a moderator:

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
vì mình chuyển vế 12 qua sang vt
À mình nhầm. nhưng cho mình hỏi chút nữa. Khi chia cho x^3 -12 không chia ư? Ở bài hệ pt ấy.
[tex]\Leftrightarrow (2x-\sqrt{x+3})^2+(\sqrt{2x-1}-1)^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2x=\sqrt{x+3} va \sqrt{2x-1}=1[/tex] [tex]\Leftrightarrow x=1[/tex]
Từ khúc này mình không hiểu...
Mình cảm ơn nhiều.
 
Last edited:

Phuocloi1998vn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
151
74
36
20
Đà Nẵng
thpt hòa vang
À mình nhầm. nhưng cho mình hỏi chút nữa. Khi chia cho x^3 -12 không chia ư? Ở bài hệ pt ấy.

Từ khúc này mình không hiểu...
Mình cảm ơn nhiều.
Chết mình lộn
15600595667983872135992046167744.jpg

À mình nhầm. nhưng cho mình hỏi chút nữa. Khi chia cho x^3 -12 không chia ư? Ở bài hệ pt ấy.

Từ khúc này mình không hiểu...
Mình cảm ơn nhiều.
1560059823963237200573899652219.jpg
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom