Giải phương trình...giúp mình với....gấp lắm...

P

phantrang97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải phương trình:
eq.latex


Ai làm giúp với...cần lắm ....help...

 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

Giải phương trình:
eq.latex


Ai làm giúp với...cần lắm ....help...
ĐKXD:
[TEX] x \geq 1[/TEX]
Hoặc [TEX] x \leq \frac{-1}{\sqrt{3}}[/TEX]
1)Nếu [TEX] x \geq 1[/TEX]
Phương trình đã cho tương đương với:
[TEX]2\sqrt{6x^2-2}+ 2\sqrt{2x^2-2x}=7x^2-x+4+2x\sqrt{2x^2+2}[/TEX]
Ta có:
[TEX]2x\sqrt{2x^2+2} > 2\sqrt{2x^2-2x}[/TEX]
[TEX]7x^2-x+4 > 2\sqrt{6x^2-2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX] x \leq \frac{-1}{\sqrt{3}}[/TEX]
Đặt [TEX]y = -x [/TEX]Ta có:
[TEX]2\sqrt{6x^2-2}+ 2\sqrt{2x^2-2x}=7x^2-x+4+2x\sqrt{2x^2+2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2\sqrt{6y^2-2}+ 2\sqrt{2y^2+2y}+2\sqrt{y^2(2u^2+2)}=7y^2+y+4[/TEX]
Áp dụng BDT AM-GM ta có:
[TEX]2\sqrt{6y^2-2} = \sqrt{4(6y^2-2)} \leq \frac{6y^2+2}{2}=3y^2+1(1)[/TEX]
[TEX]2\sqrt{2y^2+2y} = \sqrt{4(2y^2+2y)} \leq \frac{2y^2+2y+4}{2}=y^2+y+2(2)[/TEX]
[TEX]2\sqrt{y^2(2y^2+2)}=\sqrt{4y^2(2y^2+2)} \leq \frac{4y^2+2y^2+2}{2}=3y^2+1(3)[/TEX]
Từ (1) (2) và(3) [TEX]\Leftrightarrow 2\sqrt{6y^2-2}+ 2\sqrt{2y^2+2y}+2\sqrt{y^2(2u^2+2)} \geq 7y^2+y+4[/TEX]
\Rightarrow dấu= xảy ra khi y=1 \Rightarrow x=-1
 
Last edited by a moderator:
T

tuyn

Giải phương trình:
eq.latex


Ai làm giúp với...cần lắm ....help...
ĐK: [TEX]x \geq 1, x \leq - \frac{1}{ \sqrt{3}}[/TEX]
[TEX]PT \Leftrightarrow 2. \sqrt{2}. \sqrt{3x^2-1}+2. \sqrt{2}. \sqrt{x^2-x}-2 \sqrt{2}x. \sqrt{x^2+1}=7x^2-x+4[/TEX]
Theo BĐT Cauchy:
[TEX]2. \sqrt{2}. \sqrt{3x^2-1} \leq 3x^2+1[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi: x=1,hoặc x=-1
[TEX]2. \sqrt{2}. \sqrt{x^2-x} \leq x^2-x+2[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi: x=-1,hoặc x=2
[TEX] -2 \sqrt{2}x. \sqrt{x^2+1} \leq 3x^2+1[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi: x=-1
Cộng vế với vế các BĐT trên suy ra: VT \leq VP
Vậy PT có nghiệm x=-1
 
P

phantrang97

ĐKXD:
[TEX] x \geq 1[/TEX]
Hoặc [TEX] x \leq \frac{-1}{\sqrt{3}}[/TEX]
1)Nếu [TEX] x \geq 1[/TEX]
Phương trình đã cho tương đương với:
[TEX]2\sqrt{6x^2-2}+ 2\sqrt{2x^2-2x}=7x^2-x+4+2x\sqrt{2x^2+2}[/TEX]
Ta có:
[TEX]2x\sqrt{2x^2+2} > 2\sqrt{2x^2-2x}[/TEX]
[TEX]7x^2-x+4 > 2\sqrt{6x^2-2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX] x \leq \frac{-1}{\sqrt{3}}[/TEX]
mình không hiểu đoạn đầu này để làm gì?tìm ĐKXĐ à****************************????????????mà nếu lớn hơn cả thì xảy ra dấu bằng lúc nào nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
T

tuyn

khi làm như thế đáng ra kết quả phải là -3x -1 chứ nhở****************************???????
[TEX] -2 \sqrt{2}x. \sqrt{x^2+1}=2.(- \sqrt{2}x). \sqrt{x^2+1} \leq (- \sqrt{2}x)^2+( \sqrt{x^2+1})^2=3x^2+1[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi:
[TEX] - \sqrt{2}x= \sqrt{x^2+1} \Leftrightarrow x=-1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom