Toán 9 Giải phương trình $\frac{x}{\sqrt{4x-1}}+\frac{\sqrt{4x-1}}{x}=2$

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Bài này vì có ĐK là [tex]x>\frac{1}{4}[/tex] nên có thể Áp dụng BĐT $Cauchy$ cho 2 số không âm:
[tex]\frac{x}{\sqrt{4x-1}}+\frac{\sqrt{4x-1}}{x}\geq 2\sqrt{\frac{x}{\sqrt{4x-1}}.\frac{\sqrt{4x-1}}{x}}=2[/tex]
Dấu ''='' xảy ra khi: [tex]\frac{x}{\sqrt{4x-1}}=\frac{\sqrt{4x-1}}{x}\Leftrightarrow x^2=4x-1\Leftrightarrow x^2-4x+1=0\Rightarrow x^2-4x+4-3=0\Rightarrow (x-2)^2=3\Rightarrow x=...[/tex] (Nhớ đối chiếu với $ĐK$)
 
Top Bottom